Trẻ bị sốt co giật có nguy hiểm không? Xử lý như thế nào?

0

Trẻ bị sốt co giật có nguy hiểm không? đây là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các mẹ. Độ tuổi dễ bị sốt cao, lên cơn co giật thường gặp ở các bé trong độ tuổi 1 – 3 tuổi. Nguyên nhân là do trẻ bị sốt kèm theo nhiễm trùng đường hô hấp. Hãy tìm hiểu bài viết sau để có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Độ tuổi dễ bị sốt cao, lên cơn co giật thường gặp ở các bé trong độ tuổi 1 – 3 tuổi. Cơn co giật xảy ra khi trẻ bị sốt ở nhiệt độ từ 39,2 độ C, khoảng 25% xảy ra khi nhiệt độ của bé là 40,2 độ C. Những em bé ở độ tuổi 6-18 tháng tuổi, sốt co giật diễn ra khi nhiệt độ trên 40 độ C.

Nguyên nhân là do trẻ bị sốt kèm theo nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Bên cạnh những trẻ bị rối loạn chất điện giải, vitamin B6 cũng là nguyên nhân gây sốt cao, co giật ở trẻ.

Nếu trong gia đình có người thân hoặc cha mẹ có tiền sử bị sốt cao, co giật thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ bị sốt cao, co giật gấp 2 – 3 lần những trẻ bình thường. Nào hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ bị sốt co giật có nguy hiểm không? ” và “Xử lý như thế nào?”.

Trẻ bị sốt co giật có nguy hiểm không?

Đại đa số các cơn co giật do sốt cao đều khỏi hoàn toàn, không tái phát khi trẻ trên 5 tuổi, không để lại di chứng và không gây biến chứng động kinh sau này.

Nhưng khoảng 4% các trường hợp có nguy cơ trở thành bệnh động kinh sau này. Nếu sốt co giật có biến chứng, có bất thường về phát triển tâm thần vận động, hoặc gia đình có tiền sử bệnh động kinh.

Ngoài ra để phát hiện sớm co giật ở trẻ, các mẹ cần phải biết rõ những triệu chứng của co giật. Các bạn có thể tham khảo tại: triệu chứng co giật.

trẻ bị sốt co giật có nguy hiểm không 1

Trẻ sốt cao lên cơn co giật sẽ không nguy hiểm nếu biết cách sơ cứu kịp thời

Cách sơ cứu khi trẻ bị sốt cao, co giật

Lúc co giật trẻ sẽ có những biểu hiện bất thường gây nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, bố mẹ cần nắm vững các bước sơ cứu sau để giúp con vượt qua cơn nguy kịch:

Bước 1: Khi trẻ bắt đầu có hiện tượng co giật, nhanh chóng đặt trẻ nằm ở nơi bằng phẳng, tạo không khí thông thoáng, nới quần áo của trẻ rộng ra, đặc biệt là vùng cổ hoặc có thể cởi hết quần áo của trẻ.

Bước 2: Sau đó dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm, vắt khô và lau khắp người trẻ, đặc biệt vùng bẹn, nách, cổ trẻ và trán, lau đi lau lại liên tục cho đến khi trẻ hết cơn co giật thì dừng lại.

trẻ bị sốt co giật có nguy hiểm không 2

Đặt trẻ nằm ở nơi thoáng mát và dùng khăn ấm lau cho đến khi trẻ hạ sốt

Bước 3: Khi bị sốt cao, co giật trẻ không thể uống được thuốc hạ sốt nên phải nhanh chóng đặt thuốc hạ sốt bằng đường hậu môn, đối với trẻ dưới hoặc 2 tuổi dùng viên viên paracetamol 80mg, trẻ lớn dùng viên 150mg.

Bước 4: Khi trẻ hết cơn co giật, cha mẹ nên cho con nằm nghiêng sang một bên, đầu kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa để tránh dịch hậu môn vào phổi gậy nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Lưu ý: Trẻ co giật có triệu chứng nghiến răng. Do đó, không được cho tay vào mà hết cơn co giật có thể cho khăn xô vào miệng đề phòng cơn co giật sau trẻ có thể cắn vào lưỡi.

Bước 5: Nhanh chóng đưa trẻ đi cấp cứu để được điều trị sớm phòng tránh cơn co giật tái phát.

Một số điều cần tránh khi trẻ bị sốt cao, co giật

– Khi trẻ bị sốt cao không được ghì chặt trẻ vì có thể làm tổn thương một bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc làm gãy xương trẻ.

– Tuyệt đối không cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì vì có thể khiến trẻ bị sặc.

– Không dùng vật cứng để ngang miệng để ngăn trẻ cắn lưỡi sẽ làm tổn thương niêm mạc, làm gãy răng, sứt lợi trẻ.

– Không ủ ấm, hoặc mặc thêm quần áo cho con mà nên nhanh chóng làm mát cơ thể bằng cách nới rộng quần áo, đặt trẻ ở phòng thoáng mát.

>> Những câu hỏi về Virus Zika gây bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Được tổng hợp bởi monngonchuabenh.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng