Bệnh u tuyến yên là gì? Phân biệt khối u lành tính và ác tính

0

U tuyến yên có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nếu không  điều trị kịp thời bệnh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là gây tử vong. Vậy bệnh u tuyến yên là gì? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu rõ về bệnh u tuyến yên cũng như phân biệt khối lành tính với khối u ác tính.

Nào hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây để có lời giải đáp cho thắc mắc bệnh u tuyến yên là gì và cũng như phân biệt khối lành tính với khối u ác tính.

Bệnh u tuyến yên là gì?

Bệnh u tuyến yên là gì 1

Tuyến yên hay còn được gọi là tuyến não thùy, đây là một tuyến nội tiết có kích thước bằng hạt đậu và khối lượng 0,5 gam. Tuyến yến có tác dụng tiết ra các nội tiết tố như FSH, ADH, oxytoxin,….

U tuyến yên là sự xuất hiện của một khối u nằm trong tuyến yên, một bộ phận của não có nhiệm vụ điều hòa sự cân bằng các nội tiết tố (hormone) của cơ thể. Khối u này khiến tuyến yên tạo ra quá nhiều hoặc quá ít hormone gây ảnh hưởng đến các chức năng trong cơ thể. Ngoài ra, các khối u trong tuyến yên có còn có thể gây áp lực lên não dẫn đến đau đầu cùng các triệu chứng khác. Ngoài ra để có cái nhìn sâu hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: u tuyến yên là gì.

Đối tượng thường mắc u tuyến yên

U tuyến yên là tình trạng bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ cao mắt chứng bệnh này.

Triệu chứng và dấu hiệu của u tuyến yên

Các triệu chứng, dấu hiệu của u tuyến yên sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u và sự ảnh hưởng của nó đến cơ thể.

Tuy nhiên nếu mắc u tuyến yên thì người bệnh sẽ có một số triệu chứng điển hình, bao gồm: đối với nữ bạn có thể thấy dịch tiết núm vú hoặc có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh; đối với nam giới sẽ thấy sự suy giảm chức năng tình dục.

Ngoài ra bệnh nhân có thể thấy giảm thị lực, nhìn đôi, sụp mí mắt, đặc niệt là do khối u chèn ép vào các tổ chức ở não nên bạn sẽ thấy đau đầu dữ dội, đôi khi có cả hôn mê, nhìn mờ, buồn nôn, có thể nôn mửa, gặp rắc rối về khướu giác, bị cường giáp, xuất hiện hội chứng Cushing,…

Nguyên nhân gây ra u tuyến yên

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhưng cho đến nay vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân cụ thể vì sao những tế bào trong tuyến yên phát triển một cách không thể kiểm soát được dẫn đến hình thành u tuyến yên.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia y tế cho rằng yếu tố di truyền và những rối loạn trong di truyền đóng vai trò tạo ra u tuyến yên. Nhiều trường hợp, các khối u trong tuyến yên là kết quả của rối loạn di truyền có tên là tân sinh đa tuyến nội tiết loại 1 (MEN I).

Phân biệt khối u lành tính và ác tính

Bệnh u tuyến yên là gì 2

Khả năng phát triển của u

– U lành tính không phải là ung thư bởi nó không xâm nhập nhanh tới các mô bình thường hay lan truyền sang bộ phận khác.

– U ác tính có khả năng phát triển nhanh chóng, xâm nhập và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Hình dạng của khối u

– U lành tính có mật độ mềm hoặc chắc, nó có ranh giới thường rõ ràng vì phần lớn đều có vỏ xơ bao bọc.

– U ác tính có mật độ rắn với bề mặt thường lổn nhổn, gồ ghề do sự phát triển không đều của u. Khối u có ranh giới không rõ ràng, ít hoặc không di động do thường hay xâm lấn ra các tổ chức kế cận.

Quá trình phát triển và lây lan của khối u

– U lành tính thường mở rộng chậm hơn, không xâm lấn các mô xung quanh, và có nhiều khả năng ổn định theo thời gian. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng khi lan rộng nó sẽ chèn ép các mô bình thường lân cận gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

– U ác tính phát triển nhanh, xâm nhập hoặc mở rộng sang các mô lân cận khác và sẽ tiếp tục phát triển, trừ khi được điều trị. Các tế bào ung thư ác tính thường lây lan qua máu hoặc bạch huyết mạch đến các phần xa của cơ thể, phát triển các mô ác tính mới tại xương, phổi và các hạch bạch huyết.

>> 8 chứng bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn

Được tổng hợp bởi monngonchuabenh.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng