Lý giải hiện tượng ảo giác “gặp” người thân đã qua đời

0

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, nhiều người mất đi người thân vẫn có thể nhìn, nghe hoặc cảm nhận người đã mất.

Mỗi chúng ta sẽ khó mà có thể quên đi những người thân yêu đã mất. Đối với một vài người, kí ức lại là thứ hiện hữu thực sự. Các nhà nghiên cứu khoa học về vấn đề này cho rằng mức độ ảo giác thường tăng cao theo thời gian và tùy thuộc vào tình cảm của người còn sống dành cho người đã mất.

Lý giải hiện tượng ảo giác "gặp" người thân đã qua đời 1

Càng có nhiều tình cảm với người đã mất, bạn càng có khả năng cao “gặp lại” người đó

Khi bạn dành càng có nhiều tình cảm dành cho người đã khuất thì bạn càng dễ dàng “gặp lại” họ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Ví dụ như có người đã nhìn thấy bố mẹ đang chơi đùa cùng mình giống như hồi bố mẹ còn sống.

Một số chuyên gia nghiên cứu tâm lý học con người tại Đại học Milan cho rằng: “Ảo giác gặp lại người thân là những trải nghiệm dị thường mà nhiều người gặp phải. Những người này không hề có tiền sử mắc bệnh thần kinh. Những góa phụ lại rất thường xuyên rơi vào hiện tượng này, chiếm 30 – 60% tổng số góa phụ trên thế giới”.

Tiến sĩ Jacqueline Hayes đang công tác tại Đại học Roehampton của Anh Quốc cũng đã nghiên cứu về chứng ảo giác gặp người thân đã qua đời. Bà đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với những người ở mọi độ tuổi, tầng lớp ở nước Anh. Những người được phỏng vấn đều đã mất cha mẹ, con cái, người thân thiết..

Tiến sĩ cho biết: “Những người đang sống vẫn có mối liên hệ với người thân đã khuất của họ. Nhiều người đã nhìn thấy các ảo ảnh, nghe được giọng nói, ngửi được mùi hương và cảm giác tồn tại của người thân đã chết của họ. Những trải nghiệm này là cách những người mất mát người thân tự tạo ra để bớt đau khổ. Con người không bao giờ sống tách biệt với xã hội, với những người xung quanh, đặc biệt là những người thân yêu của họ. Hiện tượng ảo giác gặp người thân đã khuấ là hoàn toàn tự nhiên và thể hiện rõ mối quan hệ ruột thịt, thân thích và cả tình yêu trước khi hai bên chia lìa. Khi người thân của họ qua đời đột ngột, mối quan hệ ấy sẽ chưa bị cắt đứt ngay lập tức và nó có thể tồn tại mãi mãi”.

Có những giả thiết trước đây cho rằng những trải nghiệm này cũng tương tự như hồi tưởng. Tuy nhiên, hiện tượng này có tính chất phức tạp hơn cả hồi tưởng.

Bà cho rằng: “Hiện tượng này có thể vẫn tiếp diễn nhiều năm sau đó và ngay cả khi nỗi đau khi mất người thân đã kết thúc hoàn toàn. Ảo giác có ích hay phụ thuộc vào mối quan hệ của người cuất hiện ảo giác với người đã qua đời”.

Lý giải hiện tượng ảo giác "gặp" người thân đã qua đời 2

Ảo giác gặp lại người thân đã qua đời là hiện tượng có tính chất phức tạp hơn cả hồi tưởng

Hiện tượng ảo giác này cũng giống như việc những người còn sống để cho hình bóng người chết diễn một vai trong vở kịch mà họ tạo ra. Họ luôn khao khát người thân của mình tồn tại mãi mãi, luôn ở bên cạnh chung sống, làm tất cả những việc cùng họ.

Trong nhiều trường hợp điều này sẽ giúp cuộc sống của người còn sống ý nghĩa và tốt đẹp hơn, đây cũng là động lực giúp họ nhiều khó khăn trong cuộc sống thực tại.

Hiện tượng ảo giác gặp lại người thân đã qua đời hoàn toàn có cơ sở khoa học vì vậy hãy đừng quá hồ nghi hay sợ hãi khi bạn bè hoặc người thân của bạn nói rằng, họ thường xuyên gặp lại người người thân đã khuất. Ngoài ra nếu các bạn thấy mình hoặc người thân của mình thường hay gặp ảo giác thì nên đến những địa chỉ chữa trị bệnh ảo giác có uy tín để được khám chữa bệnh. Các bạn có thể xem thêm tại địa chỉ chữa trị bệnh ảo giác.

Xem thêm :

Được tổng hợp bởi monngonchuabenh.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng