Vì sao mẹ không nên ép bé ăn

0

Theo chuyên gia y tế, thường xuyên ép con ăn là chuyện lợi bất cập hại. Bé có thể ăn hết bát bột mà mẹ cố nhồi nhét, song bé không thể hấp thu toàn bộ thức ăn do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện dẫn đến nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Giống như nhiều mẹ Việt khác, mẹ Na (Hà Nội) cho rằng, con biếng ăn thì phải ép để nạp đủ chất, như vậy con mới lớn khôn được. Mỗi bữa ăn là một cuộc chiến đẫm nước mắt. Cua không ăn thì mẹ quát, Cua khóc mẹ lại dỗ dành. Mỗi bữa ăn thường kéo dài hơn 2 tiếng, đến khi cháo bột vữa thành nước mới dừng.

Chuyện ép con ăn của mẹBữa ăn trở thành cuộc tra tấn hệ tiêu hóa. Ảnh: Anoxeriasupporters.

Theo chuyên gia, thường xuyên ép con ăn là chuyện lợi bất cập hại. Bé có thể ăn hết bát bột mà mẹ cố nhồi nhét, song bé không thể hấp thu toàn bộ thức ăn do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động chuyển hóa như kẽm, L-Lysin, vitamin B1, B6… Hậu quả là gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ. Bữa ăn vốn là cuộc khám phá ẩm thực đầy hứng thú, bỗng biến thành cuộc tra tấn hệ tiêu hóa, làm nặng thêm tình trạng biếng ăn.

Xem thêm :

Thúc ép còn khiến bé sợ ăn. Khi mẹ dùng roi vọt, dọa nạt hay la mắng, bé sẽ ăn cháo, cơm, bột với cortisol, một loại hoóc môn stress gây mệt mỏi, chán chường, kém tăng trưởng, vôi hóa khớp, trầm cảm và hung dữ… Trẻ có thể tăng cân, song sẽ cảm thấy tổn thương tinh thần, sợ thực phẩm, muỗng thìa và mọi thứ liên quan đến bữa ăn.

Trẻ vừa khóc vừa ăn dễ sặc thức ăn, ngưng tim, ngưng thở. Khi khóc, phản xạ hầu họng mở ra, thức ăn và nước uống không theo đường tiêu hóa mà rơi vào đường thở. Thanh quản có phản xạ co thắt khiến trẻ gặp dị vật đường thở, có thể nguy hiểm tới tính mạng. Một số trẻ còn hình thành phản xạ nôn do ép ăn. Việc thường xuyên nôn trớ qua đường miệng và mũi sẽ dẫn đến tình trạng viêm đường hô hấp, trường hợp nặng có thể gây bịt đường thở.

Nuôi con chưa bao giờ là việc đơn giản đối với mẹ. Tuy nhiên, mẹ nên lắng nghe tâm tư và hệ tiêu hóa của con. Thay vì ép ăn, mẹ cần bổ sung cho bé các dưỡng chất quan trọng như L-tysin, taurin, vitamin nhóm B, kẽm, selen hỗ trợ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cung cấp các vitamin và acid amin con thiếu hụt trong quá trình phát triển như canxi, omega 3, 6, 9… cũng là cách giúp con phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ của mẹ thông thái. Bữa ăn của trẻ nên rộn rã tiếng nói cười, ăn vừa đủ trong khoảng thời gian cố định, nếu không hết cũng nên ngừng lại.

An San

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng