Trẻ thấp còi do những thói quen sai lầm của cha mẹ

0

Dinh dưỡng không phù hợp là nguyên nhân khiến trẻ thấp còi và hay bệnh. Để bổ sung dưỡng chất hiệu quả giúp con phát triển toàn diện, mẹ cần tránh những quan niệm sai lầm dưới đây..

Sai lầm dinh dưỡng khiến trẻ bị thấp còiNhiều phụ huynh quan niệm cho con ăn càng nhiều càng tốt.

Cố ép con ăn quá khả năng tiếp nhận của bao tử, tùy tiện sử dụng dược phẩm bổ sung… dễ khiến trẻ biếng ăn, thấp còi, ốm yếu và hay bệnh

Ăn nhiều là tốt

Người lớn thường cho rằng trẻ ăn càng nhiều sẽ càng khỏe mạnh, lớn nhanh. Vì vậy, phụ huynh thường ép trẻ ăn quá khả năng tiếp nhận của bao tử. Nhiều trẻ không mắc chứng biếng ăn nhưng do cách nhìn sai lầm của phụ huynh đã dẫn đến hậu quả là trẻ sợ đồ ăn, tâm lý nặng nề dẫn đến biếng ăn. Trẻ có phát triển tốt hay không sẽ phụ thuộc vào lượng chất dinh dưỡng được hấp thu, không phụ thuộc vào số lượng thức ăn bé ăn vào.

Bài viết tham khảo :  7 loại thực phẩm tốt cho não bộ nên ăn thường xuyên

Do đó, bố mẹ đừng tập trung vào lượng, hãy tập trung vào chất. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng từ các thực phẩm tươi ngon, chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với bữa ăn chỉ thuần về lượng. Khả năng ăn của trẻ là giới hạn, vì vậy hãy nuôi dưỡng con bằng những bữa ăn chất lượng nhất có thể.

Dùng chung thực phẩm cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Đây là một trong những sai lầm đa số các mẹ đều mắc phải khi chăm sóc con. Các loại thực phẩm như sữa tươi, ngũ cốc dinh dưỡng, thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp thường được dùng chung cho cả gia đình. Thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Theo bác sĩ Phan Thị Hòa Nhã – Chuyên khoa I Nội nhi, Bệnh viện Nhi Đồng 2, trẻ nhỏ có nhu cầu dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng hoàn toàn khác người lớn. Ví dụ những thực phẩm nhiều muối sẽ gây hại cho cơ thể trẻ trong khi các thực phẩm của người lớn thường có hàm lượng muối rất cao nên ta không thể lấy thức ăn của người lớn cho trẻ dùng.

Trẻ phải dùng đúng loại sữa phù hợp với từng lứa tuổi ghi trên sản phẩm. Mẹ nên lựa chọn những sản phẩm được bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ nếu điều kiện cho phép. Các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt được sản xuất từ những nhà sản xuất uy tín sẽ đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng cân bằng nhất cho trẻ.

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết qua sirô là ổn

Con đề kháng kém là dùng sirô vitamin C, muốn con cao hơn, ăn ngon hơn cũng dùng siro vitamin D. Đây là những công thức các mẹ truyền tai nhau mà không thông qua bất kỳ lời khuyên nào của bác sĩ.

Bác sĩ Hòa Nhã khuyến cáo, việc sử dụng dược phẩm bổ sung phải có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa, phụ huynh không nên tự ý cho trẻ sử dụng hàng ngày. Nhu cầu hàng ngày của vitamin C, khoáng chất ở trẻ tùy theo từng độ tuổi khác nhau và nhu cầu rất thấp. Sirô chuyên dụng chỉ được dùng trong những trường hợp bệnh lý cần điều trị với lượng dưỡng chất cao.

Thói quen dùng sirô chuyên dụng mỗi ngày thực sự không cần thiết và có thể gây nguy hiểm cho bé. Mẹ nên bổ sung dinh dưỡng qua chế độ ăn hằng ngày là tối ưu nhất cho trẻ trong độ tuổi phát triển. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ quá liều gây hậu quả xấu lên sức khỏe của trẻ.

Sai lầm dinh dưỡng khiến trẻ bị thấp còi
Nhiều mẹ tự ý bổ sung sirô cho con mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Để bổ sung dưỡng chất hiệu quả nhất cho trẻ trong độ tuổi phát triển, mẹ nên chú ý thêm những điều sau.

– Các bữa ăn của con nên được cân đối về lượng và chất cho phù hợp nhất với khả năng hấp thụ của con. Điều này mẹ nên quan sát con mình vì dung tích bao tử và khả năng hấp thụ mỗi trẻ đều rất khác nhau.

– Mỗi bữa ăn cần đầy đủ 4 nhóm thực phẩm. Thực phẩm được lựa chọn nên tươi mới để giữ được nhiều chất dinh dưỡng và vitamin tự nhiên nhất. Mẹ chú ý tuân thủ điều này ngay cả trong bữa phụ của con là tốt nhất.

– Tìm hiểu kỹ về các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói về thành phần để đảm bảo sản phẩm phù hợp với nhu cầu của trẻ, không thừa chất cũng không thiếu chất. Nếu có thể, mẹ nên lựa chọn các thực phẩm được đặc chế riêng biệt cho trẻ nhỏ.

– Không tự ý cho trẻ dùng dược phẩm bổ sung dinh dưỡng chuyên dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nguyễn Linh

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng