Thói quen tốt để xem tivi mà không gây hại

0

Nhiều người có thói quen xem tivi trước khi đi ngủ nên thường tắt đèn nằm xem tivi. Tuy nhiên điều này rất có hại cho mắt, khiến mắt nhanh bị mỏi, nhức.

Các nhà khoa học khuyến cáo không nên xem tivi quá 3 giờ/ngày. Ngoài ra để tránh những tác hại từ tivi, bạn cần biết những bí quyết sau:

6 cách bảo vệ bạn trước tác hại của tivi

1. Xem ti vi nhớ bật điện

Bởi, khi tắt hết đèn, ánh sáng từ màn hình tivi rất yếu, khiến mắt phải cố điều tiết để nhìn rõ. Chưa kể, các hình ảnh không ngừng chuyển động, cường độ ánh sáng sẽ thay đổi liên tục, lúc mạnh, lúc yếu nên mắt phải điều tiết liên tục, rất nhanh mỏi và nhức mắt.

Bởi vậy, khi xem tivi vào buổi tối, tốt nhất bạn nên bật đèn điện để đảm bảo sức khỏe của mắt.

Xem thêm bài viết : 5 việc cần làm để có đôi tai khỏe mạnh

2. Đừng nằm xem

 

Nằm xem tivi hay phim, clip nhạc từ máy vi tính cực kỳ không chỉ có hại cho mắt mà còn cực kỳ không tốt cho xương. Bởi vì, khi nằm xem bạn phải ngẩng đầu, nghiêng mình, ngoẹo cổ, nhìn lệch. Mắt rất dễ mỏi, sưng đau nhãn cầu, nhãn áp tăng cao, thị lực suy giảm; còn xương cổ, vai thì đau nhức.

Tốt nhất bạn nên ngồi xem tivi. Đặt tivi ở độ cao ngang tầm mắt, không nên quá 1,3m vì tầm nhìn khi ngồi của nam giới trung bình là 1,18m và của nữ giới là 1,13m.

3. Không ngồi gần

Ngồi quá gần khi xem tivi, mắt phải điều tiết nhiều, nhanh mỏi mắt. Với tivi màn hình 14 inch, bạn nên ngồi cách 1,6 m; tương tự 16 inch: 1,8m; 18inch: 2m; 20inch: 2,2m; 22 inch: 2,4m.

4. Để ánh sáng ở mức độ trung bình

Cài đặt màn hình tivi/máy tính ở chế độ màu quá sáng vừa có hại cho sức khỏe của mắt vừa ảnh hưởng đến độ bền của máy, lại tốn tiền điện. Bởi, công suất tiêu hao chủ yếu phụ thuộc vào độ sáng của màn hình. Tuy nhiên nếu quá tối thì cũng hại cho mắt, tốt nhất nên để ở mức độ trung bình.

5. Mở cửa sổ

Tivi và máy vi tính có thể sản sinh ra khí độc có hại cho sức khỏe. Một chiếc tivi dùng liên tục 3 ngày có thể thải ra 2,7 micro khí độc trong mỗi mét khối khí. Máy càng mới lượng khí độc thải ra càng nhiều. Vì vậy, tốt nhất nên mở cửa để thông thoáng phòng ở, giúp khí lưu thông dễ dàng khi xem tivi hay dùng máy vi tính.

6. Uống trà chống tia phóng xạ

Khi tivi hoạt động sẽ sinh ra tia X, tuy rất yếu, nhưng nếu ngồi gần, xem quá lâu cũng sẽ có hại cho sức khỏe. Uống trà giúp hạn chế tác hại của tia này vì các hợp chất trong lá trà có thể hấp thu 90% tia phóng xạ, hơn nữa trà còn có tác dụng thúc đẩy sản xuất máu, bạch cầu chống lại phóng xạ.

Hiếu Nhi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng