Phải làm gì khi luôn cảm thấy buồn ngủ?

0

Bạn luôn cảm thấy buồn ngủ, kể cả đang trong giờ làm việc hay học tập khiến hiệu quả công việc và học tập không cao. Giải pháp nào đây?.

Để có những giải pháp khắc phục việc luôn cảm thấy buồn ngủ, trước tiên bạn phải tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách giải quyết khác nhau. Ngoài ra tình trạng luôn cảm thấy buồn ngủ có thể bạn đang bị rối loạn giấc ngủ. Các bạn có thể tham khảo thêm những dấu hiệu bệnh rối loạn giấc ngủ để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

Luôn buồn ngủ do ngủ không đủ giấc

Phải làm gì khi luôn cảm thấy buồn ngủ? 1

Việc bạn luôn cảm thấy buồn ngủ có thể là do bạn ngủ quá ít. Khi ngủ quá ít bạn sẽ không thể tập trung và luôn cảm thấy mệt mỏi. Bạn cần phải được ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm.

Để khắc phục nguyên nhân này, bạn hãy ngủ “bù” bất cứ khi nào có thể. Không nên để laptop, điện thoại quá gần giường ngủ. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể cải thiện được tình hình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ, bạn có thể đã mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Luôn buồn ngủ do mắc chứng ngưng thở trong khi ngủ

Nếu như bạn đã ngủ đủ giấc nhưng ban ngày vẫn cảm thấy buồn ngủ thì chứng ngưng thở trong khi ngủ có thể là nguyên nhân. Tình trạng ngừng hô hấp khoảng 10 giây sẽ đánh thức não bộ vậy là cơ thể bị thiếu ngủ dù bạn ngủ đủ 8 tiếng.

Giải pháp là bạn có thể nằm nghiêng khi ngủ, dùng gối kê cao đầu để quá trình hô hấp diễn ra bình thường khi bạn ngủ. Hoặc bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ hô hấp, loại dụng cụ này sẽ phát một lượng liên tục áp suất dương đường hô hấp trong khi ngủ.

Luôn buồn ngủ do không đủ năng lượng

Phải làm gì khi luôn cảm thấy buồn ngủ? 2

Bạn sử dụng các loại thực phẩm nghèo dinh dưỡng cũng có thể khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Cần phải có một chế độ ăn uống cân bằng để giúp giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường và ngăn ngừa sự uể oải, buồn ngủ khi lượng đường trong máu giảm.

Không nên bỏ bữa sáng vì bữa ăn này vô cùng quan trọng, đồng thời cung cấp đủ protein và tinh bột trong mỗi bữa ăn. Bạn cũng có thể ăn thêm các bữa nhẹ trong ngày để cung cấp thêm năng lượng.

Luôn buồn ngủ do thiếu máu

Thiếu máu là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng mệt mỏi và buồn ngủ. Tình trạng thiếu máu diễn ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới do phải trải qua các chu kỳ kinh nguyệt, sinh con…

Đối với chứng thiếu máu do thiếu sắt có thể bổ sung thêm bằng cách ăn các loại thức ăn như thịt nạc, gan, sò huyết, đậu… hoặc sử dụng một số loại thuốc, thực phẩm chức năng cung cấp sắp cho cơ thể.

Luôn buồn ngủ do dùng quá nhiều cafein

Phải làm gì khi luôn cảm thấy buồn ngủ? 3

Cafein có thể giúp bạn tỉnh táo và tập trung. Nhưng nếu bạn dùng quá nhiều có thể làm tăng nhịp tim, huyết áp và cảm thấy bồn chồn. Cafein cũng gây ra mệt mỏi, buồn ngủ ở nhiều người.

Nên cắt giảm hoặc hạn chế sử dụng các loại cà phê, trà, sô cô la, nước ngọt, hoặc bất cứ loại thực phẩm nào có chứa cafein.

Luôn buồn ngủ do cơ thể mất nước

Mất nước cũng là một nguyên nhân chủ yếu khiến cơ thể luôn mệt mỏi và buồn ngủ. Bất kể là bạn làm việc bên ngoài hay làm việc bàn giấy, cơ thể của bạn cần nước để hoạt động. Nếu bạn cảm thấy khát, chứng tỏ khi ấy cơ thể bạn cần nước.

Hãy uống nước vào các thời điểm trong ngày, không nên chỉ đến khi thấy khát mới uống nước. Ngoài ra để bổ sung nước cho cơ thể thì bạn có thể ăn các loại trái cây, dùng nhiều canh trong bữa ăn…

Luôn buồn ngủ do thay đổi nhịp sinh học

Phải làm gì khi luôn cảm thấy buồn ngủ? 4

Làm việc ban đêm hoặc ngủ nhiều vào ban ngày có thể phá vỡ nhịp sinh học, gây mệt mỏi và buồn ngủ trong những thời điểm cần sự tỉnh táo. Và bạn cũng thường xuyên gặp những rắc rối trong những giấc ngủ ngày.

Cần phải hạn chế ánh sáng và âm thanh khi ngủ đêm. Nếu những giải pháp đó vẫn khiến bạn gặp phải các vấn đề trong giấc ngủ, hãy gặp bác sĩ để có thể sử dụng các loại thuốc trị liệu.

Trên đây là những biện pháp ứng với từng nguyên nhân khiến bạn luôn cảm thấy buồn ngủ, hãy ngăn chặn ngay tình trạng này để luôn có một sức khỏe và tinh thần tốt nhất. Chúc bạn mạnh khỏe.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng