Những lý do khiến hệ miễn dịch của bạn suy giảm

0

Theo các chuyên gia, người bình thường nếu dễ bị lây nhiễm bệnh chứng tỏ hệ miễn dịch đã bị suy giảm.

Chị Hương tâm sự, công việc kế toán nhiều áp lực, cùng việc chăm sóc 3 đứa con khiến chị lúc nào cũng “căng như dây đàn”. Từ đó, cơ thể cũng xuống dốc không phanh, thường xuyên nhiễm lạnh, cảm cúm… Bác sĩ lý giải, căng thẳng kéo dài làm hệ miễn dịch của chị Hương hoạt động yếu đi. Ngoài ra, nếu nhiễm cúm khi đang stress, triệu chứng sẽ ngày càng trở nặng.

Thủ phạm khiến hệ miễn dịch suy giảmCăng thẳng khiến các triệu chứng cảm nặng thêm. Ảnh: telegraph.co.uk.

Theo các chuyên gia, người bình thường nếu dễ bị lây nhiễm bệnh chứng tỏ hệ miễn dịch đã bị suy giảm. Suy giảm miễn dịch thứ phát thường liên quan đến một số tác nhân bên ngoài như sử dụng thuốc kháng sinh, hóa chất, suy dinh dưỡng, stress. Ngoài ra, thủ phạm còn do nhiễm virus, ô nhiễm môi trường sống và thực phẩm. Những tác nhân này có khả năng gây ra những đột biến của tế bào miễn dịch ảnh hưởng đến chức năng đề kháng cơ thể.

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là nhiễm khuẩn. Những người bị suy giảm miễn dịch có thể dễ bị bệnh hơn, thời gian điều trị lâu hơn so với những người bình thường. Sức đề kháng yếu sẽ khó khôi phục hoàn toàn như trước. Hơn nữa, việc xác định nguyên nhân cũng không dễ.

Thủ phạm khiến hệ miễn dịch suy giảmTheo các nhà khoa, học rễ cây hoàn ngọc đủ 7 tuổi trở lên sẽ cho hoạt chất cao.

Khi hệ miễn dịch suy yếu, cơ thể dễ dàng bị nhiễm bệnh. Ngược lại, sức đề kháng tốt sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Do đó, muốn khỏe mạnh, trước hết mọi người phải có những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch và nhận biết những thay đổi bất thường của cơ thể.

Tăng cường đề kháng là kích thích chức năng của các tế bào tham gia trong hệ miễn dịch. Mỗi người nên chăm sóc, nâng cao sức khỏe và tăng cường miễn dịch cho bản thân và các thành viên trong gia đình trước khi bị bệnh. Đó là, chăm sóc cơ thể bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày, ngủ đủ giấc, lựa chọn lối sống khoa học, lành mạnh, tránh căng thẳng, các tác nhân gây hại…

Ngoài các biện pháp giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể trên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược. Trong đó, hoàn ngọc là cây thuốc dân gian, hàm lượng cao các axit amin và nhiều khoáng chất đặc biệt là canxi, kali và sắt. Năm 2005, các nhà khoa học xác định loại cây này có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn và nấm phổ rộng.

Thủ phạm khiến hệ miễn dịch suy giảmCây hoàn ngọc đã được trồng quy mô tại doanh nghiệp Bảy Nga Tây Ninh.

Đến năm 2007, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng cùng các nhà khoa học thuộc phòng hóa Terpenes, Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có một số công trình nghiên cứu. Theo đó, nhóm phân lập những chất có trong lá và rễ của cây hoàn ngọc 7 năm tuổi, thu hoạch tại khu nuôi trồng của doanh nghiệp Bảy Nga Tây Ninh. Kết quả phát hiện những hoạt chất sinh học có giá trị như lupeol, lupenone, betulin, axit pomolic…

Những chất này đang được các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất ra dược phẩm có hoạt lực cao điều trị từ bệnh viêm nhiễm đơn giản đến nan y. Hai thành phần chính của rễ cây là lupeol, betulin cũng đã được nghiên cứu về hoạt tính gây độc đối với ba dòng tế bào gồm ung thư vú MCF-7, gan Hep-G2 và biểu mô KB.

Theo kinh nghiệm dân gian, cây có tác dụng khôi phục sức khỏe cho người ốm yếu, mệt mỏi, người già, suy nhược thần kinh, làm việc quá sức, khủng hoảng về tinh thần và thể lực; chữa cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, viêm loét đại tràng, dạ dày…; bổ sung dinh dưỡng tự nhiên, hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, phòng chống bệnh.

Mai Thương

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng