Giảm cân bất thường là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm

0

Theo như nghiên cứu thì các căn bệnh nguy hiểm hiện nay đều có dấu hiệu giảm cân đột ngột. Chính vì thế những người đang béo mà thấy giảm cân nhanh thì cũng đừng có vội mừng khi gặp tình huống này.

Giảm cân bất thường là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm 1

Bệnh tim

Mệt mỏi có thể khiến bạn chán ăn và gây ra giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân. Và mệt mỏi cũng có thể chính là dấu hiệu đầu tiên  dẫn đến một vấn đề nào đó về tim như loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim hay bệnh mạch vành.

Giảm cân bất thường là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm 2

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại ĐH Harvard (Mỹ) thì có 71% phụnữtrước khi bị nhồi máu cơ tìm thì thường có triệu chứng mệt mỏi trong khoảng 1 tháng. Có tới 43% đã lên những cơn đau tim nhẹ trong trường hợp đó.

Ngoài ra, các dấu hiệu cho thấy bệnh nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường là có hơi thở ngắn, không đau đớn nhưng rất mệt mỏi. Vậy nếu như có biểu hiện mệt mỏi kéo dài, bạn hãy đi khám bác sĩ ngay để có thể phát hiện kịp thời các căn bệnh nguy hiểm này.

Ung thư

Bệnh ung thư cũng có thể có biểu hiện ra ngoài là giảm cân một cách đột ngột. Bệnh ung thư là một trong các bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn do tốc độ gia tăng cực nhanh.

Giảm cân bất thường là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm 3

Các tế bào bất thường gây ung thư phát triển một cách không kiểm soát có thể xâm nhập và gây tổn hại đến các tế bào bình thường trong cơ thể. Chính vì vậy, ung thư có thể lây lan khắp cơ thể và gây nguy hại đến tính mạng. Nếu như phát hiện càng sớm thì khả năng sống càng cao.

Bạn mà cảm thấy có dấu hiệu giảm cân đột ngột không lý do thì hãy đến ngay phòng khám gần nhất để được chẩn đoán bệnh kịp thời. Tránh chủ quan mà gây hậu quả khó lường.

Bệnh lao

Giảm cân đột ngột cũng có thể do bệnh lao gây ra. Bệnh lao rất dễ lây lan qua không khí và khiến người bệnh bị giảm cân bất thường. Khi mắc chứng bệnh này thì cần quá trình điều trị kiên trì và lâu dài. Vì thế cân nặng cũng bị ảnh hưởng theo.

Giảm cân bất thường là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm 4

Bệnh nội tiết

Bệnh nội tiết có đặc trưng chính là quá trình dị hóa chiếm ưu thế. Khi đó lượng calories tiêu thụ quá nhiều, nhiều hơn lượng calories nạp vào dẫn đến việc sút côn đột ngột hoặc ăn mãi vẫn không thể béo lên được.

Giảm cân bất thường là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm 5

Ngoài ra, sút cân có thể do khi mắc bệnh nội tiết thì việc chuyển hóa mức như u tế bào hay thiểu năng tuyến yên và tuyến thượng thận.

Bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường sẽ sút cân nhanh chóng do mất dịch, đường mất theo đường nước tiểu khiến các calories bị tiêu diệt, các hocrmone bị rối loạn.  Nhiều người nghĩ chỉ những người béo phì, thừa cân mới bị tiểu đường. Nhưng trên thực tế bệnh tiểu đường có thể gây ra việc giảm cân đột ngột.

 Bệnh đường tiêu quá

Một số bệnh về đường tiêu hóa như là tiêu chảy mạn tính, viêm tụy mãn, viêm ruột, xơ nang, dạ dày,… Các bệnh này cũng đều khiến cơ thể mất nước, chán ăn, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến sút cân, không tăng cân được.

Bệnh trầm cảm

Những người mắc bệnh trầm cảm thường giảm cân đột ngột, bất thường. Những người này thường không muốn ăn uống, không muốn nấu ăn. Cảm giác thèm ăn mất đi , thậm chí lười suy nghĩ đến đồ ăn. Chính điều đó khiến việc sút cân trở nên trầm trọng.

Nếu có dấu hiệu trầm cảm, hay sút cân đột ngột hãy đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn của các chuyên gia, các thuốc đặc trị sẽ có tác dụng trong trường hợp này. Đừng mặc cảm, ngại ngùng mà ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng