10 dấu hiệu nhận biết bệnh HIV giai đoạn đầu bạn nên biết

0

HIV là một căn bệnh rất nguy hiểm. Bệnh cần được phát hiện sớm để được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dấu hiệu nhận biết bệnh HIV giai đoạn đầu. Bài viết sau đây sẽ cho các bạn biết thời gian phát bệnh và những dấu hiệu nhận biết bệnh HIV giai đoạn đầu.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu thời gian phát bệnh HIV và 10 dấu hiệu nhận biết bệnh hiv giai đoạn đầu sau đây:

Thời gian phát bệnh HIV

Đa phần những người nhiễm HIV ban đầu sẽ không xuất hiện các triệu chứng, vẫn thấy khỏe mạnh trong vòng từ 2 – 20 năm sau khi bị nhiễm virus, đây cũng là khoảng thời gian HIV phát triển thành AIDS.

Một số rường hợp lại có các triệu chứng cơ bản như giảm cân không rõ nguyên nhân sau một tháng, tiêu chảy kéo dài vài tuần hoặc hơn, lưỡi trắng, nổi hạch, ho dai dẳng hơn 1 tháng, ra mồ hôi trộm,…

Để biết cơ thể có bị nhiễm HIV hay không thì người bệnh cần đến các trung tâm y tế, bệnh viện để thực hiện các xét nghiệm. Tuy nhiên trong khoảng 3 – 6 tháng đầu bị nhiễm, do cơ thể chưa phát triển đủ kháng thể chống virus HIV nên có thể kết quả xét nghiệm sẽ là âm tính. Vì vậy bạn nên đi xét nghiệm lại khoảng 3 – 6 tháng sau lần xét nghiệm đầu tiên.

Một số người khi mới bị nhiễm HIV có triệu chứng nhẹ như đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt. Tuy nhiên các triệu chứng này chỉ xuất hiện trong vòng 10 ngày rồi tự hết.

10 dấu hiệu nhận biết HIV ở giai đoạn sớm

Bị sốt

dấu hiệu nhận biết bệnh hiv giai đoạn đầu 2

Sốt là một trong các dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của người nhiễm HIV. Ngay sau khi bị nhiễm, người bệnh có thể bị sốt, với thân nhiệt thường trên 38 độ C. Triệu chứng sốt kèm theo đổ mồ hôi hột và ớn lạnh thường kéo dài gần 2 tuần rồi hết.

Đau nhức cơ bắp, đau khớp

Một trong những triệu chứng điển hình khác của HIV là người bệnh cảm thấy đau nhức cơ bắp, đau khớp. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

Ngoài ra, nếu phát hiện mình có những dấu hiệu trên hãy đi khám ngay để được xét nghiệm xem có phải mình mắc bệnh hay không, các bạn có thể tham khảo thêm tại: xét nghiệm HIV.

Sưng hạch bạch huyết

Người mắc HIV sẽ bị viêm, xưng hoặc xuất hiện hạch bạch huyết tại vùng cổ và nách. Tình trạng này không gây bất kỳ những khó chịu và đau đớn gì, ngay cả khi bạn chạm vào những hạch đó.

Sút cân

dấu hiệu nhận biết bệnh hiv giai đoạn đầu 3

Khoảng 20% tổng số người nhiễm HIV sẽ rơi vào tình trạng giảm cân không rõ nguyên do dù ăn uống đầy đủ.

Buồn nôn, nôn, tiêu chảy

Trong giai đoạn đầu HIV có đến khoảng 30 – 60% số người có biểu hiện bồn nôn, ói mửa và tiêu chảy. Trong và sau khi điều trị kháng virus cũng có thể gặp phải biểu hiện này.

Đau họng

Đau họng cũng là biểu hiện trong giai đoạn sớm khi nhiễm HIV. Tình trạng này sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn uống, lâu dần sẽ dẫn đến chán ăn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đổ mồ hôi đêm

Đa số người nhiễm HIV sẽ bị đổ mồ hôi đêm trong giai đoạn đầu, tình trạng này không liên quan đến việc người bệnh vận động hay do nhiệt độ môi trường.

Móng thay đổi

Người nhiễm HIV móng sẽ dày và cong, móng bị chia tách, hoặc sự đổi màu (đen hoặc đường nâu hoặc theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang).

Ngứa ran và yếu

Bệnh nhân HIV cũng có thể bị tê, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, đây là tình trạng bệnh thần kinh ngoại vi.

Ho khan

dấu hiệu nhận biết bệnh hiv giai đoạn đầu 4

Tình trạng ho khan có thể kéo dài trong nhiều tuân mà không có dấu hiệu chấm dứt, sử dụng thuốc kháng sinh đều không có tác dụng.

>> 8 chứng bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn

Được tổng hợp bởi monngonchuabenh.net

Rate this post
Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng