Con cao lớn khi cha mẹ biết bổ sung dinh dưỡng đúng cách

0

Ngoài yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày là yếu tố quan trọng để trẻ phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ. Một thực đơn với đầy đủ các chất đạm, canxi, sắt, kẽm trong bữa ăn hàng ngày giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là chiều cao.

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao là dinh dưỡng, điều kiện môi trường sống, chăm sóc y tế, di truyền, sức khỏe…Trong đó, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Chiều cao cũng không thể phát triển tốt nếu cân nặng và các yếu tố khác không toàn diện.

Những giai đoạn phát triển quan trọng

Giai đoạn bào thai: Bà mẹ mang thai cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ về số lượng, cân đối về chất lượng, để có thể tăng 10-12 kg trong suốt thai kỳ. Đặc biệt, mẹ nên chú ý bổ sung thêm đạm, sắt và canxi, những dưỡng chất giúp tạo tế bào, mô, máu và xương cho thai nhi.

Ba năm đầu đời: Khi được một tuổi, chiều cao trẻ có thể tăng lên 50% so với lúc mới sinh; 2 tuổi sẽ tăng 25%, 3 tuổi thêm 15%… Nếu chăm sóc dinh dưỡng tốt cho bé trong giai đoạn này sẽ tạo được nền tảng để phát triển khi trưởng thành.

Dinh dưỡng đúng cách giúp trẻ phát triển tối đa chiều caoDinh dưỡng đúng cách giúp trẻ phát triển tối đa chiều cao. Ảnh minh họa.

Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì: Đây là cơ hội cuối cùng cho sự phát triển tầm vóc của trẻ. Chế độ dinh dưỡng phải bảo đảm đầy đủ các chất đạm, canxi, sắt, kẽm trong bữa ăn. Càng lớn trẻ càng không có thói quen uống sữa. Ngược lại, nhiều bé xu hướng chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn cung cấp canxi. Càng ăn nhiều thịt, sinh protein làm rối loạn cân bằng toan – kiềm, canxi, ảnh hưởng xấu đến quá trình cốt hóa. Đối với trẻ em, sữa và chế phẩm từ nó mới là nguồn protein và canxi cân đối.

Từ 4 đến 10 tuổi và sau tuổi dậy thì: Cơ thể trẻ vẫn đang tiếp tục phát triển, tuy không vượt trội bằng 3 giai đoạn trên nhưng không kém quan trọng để đạt chiều cao tối ưu.

Xem thêm :

Ba yếu tố giúp bé cao lớn

Dinh dưỡng đúng: Cung cấp đầy đủ và cân đối nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển. Chế độ ăn phải bảo đảm đủ năng lượng và các dưỡng chất hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Đó là đạm, canxi, kẽm, sắt, iốt, vitamin A, D, E…

Vận động hợp lý: Tùy theo độ tuổi trẻ có những bài tập, thời gian tập thích hợp. Vận động hỗ trợ trẻ cao lớn, ngăn ngừa bệnh thừa cân béo phì.

Ngủ đúng: Hormon tăng trưởng tiết ra vào ban đêm khi trẻ ngủ say sẽ giúp bé cao lên với điều kiện trẻ ngủ sớm, trước 22h, đủ giấc trên 8 giờ mỗi ngày. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, thời gian ngủ dài hơn trung bình 12-14 giờ.

Bác sĩ chuyên khoa I, Hoàng Hồ Thống Nhất

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng