Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Có nên phẫu thuật cắt hạch giao cảm hay không?

0

Cập nhật vào 10/12

Chứng tăng tiết mồ hôi ở tay, nách… khiến người nhiều mất tự tin trong giao tiếp, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và công việc. Chứng bệnh nặng khiến việc sử dụng thuốc cũng không cho hiệu quả. Khi đó, phẫu thuật cắt hạch giao cảm là các mà họ nghĩ đến. Vậy có nên phẫu thuật cắt hạch giao cảm hay không? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời.

Y học tiên tiến với việc phẫu thuật cắt hạch giao cảm có thể trị chứng tăng tiết mồ hôi ở tay, nách, lưng… Đây là cách mà nhiều người lựa chọn sau khi sử dụng nhiều loại thuốc mà không đem lại hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, viejc phẫu thuật này vẫn có thể gây ra những biến chứng không lường trước được.

Tìm hiểu về phẫu thuật cắt hạch giao cảm là gì?

Đây là biện pháp phẫu thuật làm phá hủy các hạch giao cảm nằm ở hai bên đốt sống ngực của cơ thể. Chúng là nơi trung gian tiếp nhận thông tin từ hệ thống thần kinh thực vật và chỉ huy hoạt động của các tuyến ngoại tiết, trong đó có tuyến mồ hôi trải khắp bề mặt cơ thể. Khi hệ thần kinh thực vật bị rối loạn (cường giao cảm) sẽ kích hoạt các tuyến mồ hôi liên tục khiến cơ thể luôn trong tình trạng vã mồ hôi, lòng bàn chân, bàn tay luôn ướt đẫm. Việc phẫu thuật cắt hạch giao cảm có thể làm gián đoạn quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh, làm giảm mồ hôi chủ yếu ở lòng bàn tay và nách.

có nên phẫu thuật cắt hạch giao cảm 1

Cắt hạch giao cảm giảm tăng tiết mồ hôi

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về phương pháp phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Mời các bạn tham khảo thêm tại: điều trị phẫu thuật cắt hạch giao cảm.

Có nên phẫu thuật cắt hạch giao cảm hay không?

Để trả lời câu hỏi này thì trước hết bạn cần tìm hiểu về những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật. Phương pháp này giúp làm giảm đáng kể chứng tiết mồ hôi nhiều ở từng vị trí mà bạn mong muốn. Nhưng việc đi ngược lại tự nhiên sẽ vẫn để lại những biến chứng.

Sau phẫu thuật có thể mất khả năng điều tiết mồ hôi ở phần thân trên

Cắt thần kinh giao cảm là cắt đi bộ phận làm tiết mồ hôi. Điều này đi ngược lại với sự bài tiết tự nhiên của cơ thể. Khi cơ thể mất đi khả năng điều nhiệt làm mát mỗi khi gặp thời tiết nắng nóng, vận động mạnh, chơi thể thao, trong khi đó, toàn bộ vùng thân trên bắt đầu từ ngực trở lên, đặc biệt là vùng da đầu, mặt, bàn tay trở nên khô ráp, xù xì, bong da…

có nên phẫu thuật cắt hạch giao cảm 2

Cắt hạch giao cảm có thể dẫn đến nhiều biến chứng

Dẫn đến hiện tượng tăng tiết mồ hôi bù trừ tại nhiều vị trí trên cơ thể

Có khoảng 40 – 60% số người sau cắt hạch giao cảm gặp phải biến chứng này. Cắt hạch giao cảm có thể giúp giảm tiết mồ hôi ở vị trí bạn mong muốn như lòng bàn tay, chân, nách nhưng lại có thể làm tăng tiết mồ hôi bù trừ ở lưng, ngực,.. Hiện tượng này có thể xuất hiện vài năm sau khi phẫu thuật.

Bàn tay trở nên lạnh buốt

Sau phẫu thuật, có khoảng 5% số trường hợp bị ra mồ hôi tay tái phát một cách bất thường. Bên cạnh đó, bàn tay sẽ luôn bị lạnh buốt dù trời mùa đông hay mùa hè, nhất là khi căng thẳng gây khó chịu và mất ngủ vào ban đêm.

Giảm nhịp tim

Đây cũng là biến chứng thường gặp ở người phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Việc phẫu thuật phá hủy hạch giao cảm sẽ làm rối loạn quá trình hoạt động của tim, gây chậm nhịp dẫn đến khó thở, mệt mỏi và nguy hiểm tới sức khỏe nếu giảm xuống dưới 50 nhịp/phút.

Một số tác dụng phụ khác

Một số tác dụng phụ không mong muốn khác có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cắt hạch giao cảm là tràn khí màng phổi, đau dây thần kinh liên sườn và thậm chí gây tử vong – mặc dù khá hiếm. Hoặc một số hiện tượng như nhạy cảm với ánh sáng, chóng mặt, thay đổi huyết áp, khô da đầu, rụng tóc…

Với những biến chứng có thể xảy ra như trên, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn phẫu thuật cắt hạch giao cảm. Hãy lựa chọn giữa lợi ích và rủi ro để tìm cho mình giải pháp thích hợp.

>> Bệnh u tuyến yên là gì? Phân biệt khối u lành tính và ác tính

Được tổng nhợp bởi monngonchuabenh.net

Share.

Comments are closed.