Chế độ ăn uống hợp lý cho các bé sinh đôi

0

Với các bé sinh đôi, nhu cầu dinh dưỡng cần cung cấp cũng giống như những em bé bình thường khác. Cha mẹ cần chú ý để con mình không ở trong ngưỡng thấp còi, suy dinh dưỡng.

“Em có hai bé sinh đôi được 19 tháng, một cháu cân nặng 10,5 kg, cháu còn lại 10,2 kg. Xin hỏi các bé có bị suy dinh dưỡng không? Em đang cho các bé uống sữa phù hợp với nhóm tuổi. Nghe nói độ tuổi này phải tập cho trẻ nhai mới tốt, nhưng ăn các món mềm như bún thì các cháu nuốt nhiều hơn nhai. Nhờ bác sĩ hướng dẫn cụ thể cách để tập cho bé nhai tốt hơn. Xin cảm ơn.” (Dung).

Làm sao nuôi hai bé sinh đôi không suy dinh dưỡngẢnh minh họa: Health.

Trả lời:

Chào bạn,

Rất tiếc bạn chưa cung cấp những chi tiết về chiều cao, giới tính nên bác sĩ không thể tư vấn cụ thể hơn về tình trạng sức khỏe của các bé. Theo tôi, cân nặng của 2 cháu như hiện tại vẫn trong giới hạn bình thường, nhưng nhẹ cân hơn trọng lượng trung bình của trẻ cùng lứa tuổi. Bình thường lứa tuổi này bé trai nặng 11,7 kg, bé gái 11 kg.

Độ tuổi này cháu đang tập nhai, bạn có thể cho ăn cháo nguyên hạt hoặc cháo đặc. Nếu các bé đã mọc đủ răng hàm thì có thể ăn cơm nát. Về cơ bản, hàng ngày các cháu cần ăn 3 bữa chính đủ 4 nhóm thực phẩm và bổ sung thêm từ 2 đến 3 bữa phụ gồm sữa, trái cây, yaourt, phô mai, rau câu…

Một khẩu phần ăn của bé cần có một chén cháo đặc hay cháo nguyên hạt nấu từ 30 g gạo, 2 muỗng canh thịt hoặc tôm, cua, cá băm nhuyễn (30 g), 2 muỗng canh rau củ quả băm nhuyễn (20 g), 2 muỗng canh dầu ăn (10 ml). Bạn có thể linh hoạt thay thế một chén cháo bằng 2/3 chén bún hoặc nửa chén phở, nui đã luộc. Chế độ ăn này cung cấp đủ dưỡng chất để bé phát triển toàn diện.

Nếu muốn các cháu phát triển tốt hơn và tăng cân phù hợp với lứa tuổi, dùng thêm sữa dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Bé lười ăn, bữa ăn hàng ngày không đủ năng lượng theo nhu cầu thì nên uống sữa dành cho trẻ biếng ăn.

Thân ái.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Hồ Thống Nhất

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng