Bé chậm tăng cân, suy dinh dưỡng nên bổ sung gì?

0

Để giúp con tăng cân, phát triển đạt chuẩn, đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ cùng chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng cách.

Chậm tăng cân, suy dinh dưỡng là hệ quả của việc cơ thể không cung cấp đủ năng lượng, thiếu hụt các dinh dưỡng và vi chất cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng. Để giúp con tăng cân, phát triển đạt chuẩn, đòi hỏi sự kiên nhẫn của ba mẹ cùng chế độ dinh dưỡng khoa học, đúng cách. Đặc biệt với trẻ 1-3 tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên việc chăm sóc dinh dưỡng không đúng cách có thể khiến bé chậm tăng cân, lâu ngày dẫn đến suy dinh dưỡng.

Trẻ chậm tăng cân hay suy dinh dưỡng rất cần chế độ ăn cân đối, hợp lý, giàu dưỡng chất để phục hồi cân nặng và chiều cao nhanh chóng, lấy lại đà tăng trưởng bình thường. Do đó, mẹ cần tăng cường chế độ ăn và lượng sữa cho bé. Trong trường hợp trẻ không thể ăn hay uống sữa nhiều trong một lần, ba mẹ không nên ép uổng hay la mắng quá mức sẽ gây nên tình trạng biếng ăn tâm lý. Thay vào đó, phụ huynh nên tăng số lần ăn hay uống sữa thành nhiều bữa hơn trong ngày.

Bên cạnh đó, trẻ cần đảm bảo đủ năng lượng và dưỡng chất, đa dạng càng nhiều loại thực phẩm càng tốt. Mỗi bữa ăn đảm bảo kết hợp đủ 4 nhóm thực phẩm gồm bột đường (cháo, cơm, bún, phở, mì, nui…), đạm (thịt, cá, trứng, tôm, cua, lươn, đậu…), béo (dầu, mỡ), và rau, trái cây. Nếu trẻ tăng cân chậm, chú ý tăng thêm lượng dầu mỡ, độ đặc của chén cháo để giúp cung cấp nhiều năng lượng hơn. Các bữa phụ nên cho con uống sữa, ăn sữa chua, phô mai, sinh tố… Việc đa dạng hóa thực đơn rất cần thiết để bé hấp thụ đủ chất dinh dưỡng.

Chế độ vàng giúp con tăng cân, thoát còiĐa dạng thực đơn hằng ngày để giúp trẻ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể chất cũng đóng góp một phần không nhỏ trong sự phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, ba mẹ nên chú ý cho bé tăng cường vận động càng nhiều càng tốt, nhất là ngoài trời lúc nắng còn dịu. Điều này giúp bé tăng chiều cao tốt, sức đề kháng, giúp ăn ngon miệng và phát triển tốt hơn. Các hình thức vận động có thể chạy nhảy vui đùa, đạp xe, đi bộ, lên cầu thang, chơi trốn tìm, bơi lội, ném bóng vào rổ… hạn chế bé ngồi xem TV, chơi game… quá 2 giờ mỗi ngày. Bé cũng cần ngủ đủ giấc, ít nhất 8 giờ mỗi ngày, ngủ sớm trước 22h.

Chế độ vàng giúp con tăng cân, thoát còiVận động giúp trẻ tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Trong độ tuổi 1-3 tuổi, nhu cầu của trẻ mỗi ngày trên 500ml sữa. Đối với bé đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, nhu cầu về dinh dưỡng không giống các bé đang phát triển bình thường. Do đó, cha mẹ nên cho con dùng các sản phẩm đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có chứa thành phần ưu việt, giàu dinh dưỡng giúp bé tăng cân, tăng chiều cao tốt. Mẹ nên cho bé uống thay cho sữa công thức thông thường cho đến khi bé đạt cân nặng bình thường theo lứa tuổi.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Loan
Chuyên gia Dinh dưỡng Cấp cao – Công ty NutiFood

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng