Cách phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạch máu não

0

Liệt nửa người là di chứng thường gặp nhất của bệnh tai biến mạch máu não, liệt nửa người là hệ điều không ai mong muốn. Do đó chúng ta cần tìm hiểu về cách phòng tránh liệt nửa người do cơn tai biến để không phải chịu những hậu quả đáng tiếc.

Tai biến mạch máu não là gì?

Cách phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạch máu não 1

Tai biến mạch máu não là dấu hiệu phát triển nhanh trên lâm sàng của một rối loạn khu trú chức năng của não  kéo dài trên 24 giờ và thường do nguyên nhân mạch máu.Tai biến mạch máu não là bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây tử vong đứng thứ 3 sau ung thư và tim mạch.

Có hai loại tai biến mạch máu não là: thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não) và chảy máu não (xuất huyết não), di chứng để lại thường gặp nhất là liệt nửa người. Tai biến mạch máu não có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng chiếm tỷ lệ cao ở người lớn tuổi.

Người bị di chứng do tai biến mạch máu não thuộc loại đa khuyết tật. Kết quả điều tra và nghiên cứu cho ra số liệu cụ thể như sau: 50% bệnh nhân tai biến mạch máu não sống sót để lại di chứng. Trong đó 92,96% di chứng về vận động; 68,42 di chứng vừa và nhẹ; 27,69% di chứng nặng; 50% bệnh nhân phụ thuộc trong các hoạt động tự chăm sóc; 71% giảm khả năng lao động; 66% mất khả năng lao động; 62% giảm các hoạt động xã hội; 92% người bệnh liệt nửa người.

Nguyên nhân của bệnh tai biến mạch máu não

– Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đái tháo đường.

– Bệnh lý ở tim: bệnh van tim, rối loạn nhịp tim.

– Dị dạng mạch não (thường người trẻ tuổi).

– Một số bệnh lý khác: đa hồng cầu, rối loạn đông máu…

Phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạch máu não

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Cách phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạch máu não 2

Chế độ dinh dưỡng, đủ chất là yếu tố mấu chốt trong việc thúc đẩy khả năng phục hồi vận động ở người bị liệt sau tai biến.

Bệnh nhân bị tai biến mạch máu não cần được cung cấp khoảng 25 kcal/kg cân nặng. Trong đó, cần khoảng 20-25% đạm và 50% tinh bột trong tổng nhu cầu năng lượng cung cấp vào cơ thể.

Sau khi bị tai biến mạch máu não, để tự phục hồi chức năng cho não bộ, cơ thể giải phóng một lượng lớn gốc tự do, điều này càng khiến tỉ lệ tái phát bệnh cao hơn. Vì thế, trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày cần bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp hạn chế tối đa sự xâm lấn của các gốc tự do – nguyên nhân gây mất trí nhớ và suy giảm tuổi thọ ở người già.

Ngoài ra, cần bổ sung Vitamin E (có nhiều trong hạt hướng dương, hạt dẻ, đậu phộng) và Vitamin C (trong cam, bưởi, chanh) để cơ thể luôn được khỏe mạnh và chống lại gốc tự do – tác nhân gây lão hóa hiệu quả nhất.

Ngoài chế độ dinh dưỡng phù hợp, đủ chất thì nên dùng thức ăn dạng mềm, dễ tiêu như cháo, sữa, súp, nước ép trái cây tươi. Cần tránh các thức ăn cứng, nóng, khó nuốt dễ gây hóc, sặc cho bệnh nhân. Không sử dụng các chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê).

Điều trị phục hồi

Cách phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạch máu não 3

Điều trị phục hồi là phương pháp trị liệu giúp bệnh nhân sau tai biến phục hồi chức năng vận động do di chứng của bệnh để lại.

Phương pháp điều trị phục hồi có thể thực hiện ngay tại các trung tâm điều trị phục hồi hoặc khi bệnh nhân đã xuất viện, trở về nhà.

Cần phải có một kế hoạch cụ thể về giờ giấc tập luyện cho bệnh nhân. Nên để người bệnh tự làm ở mức tối đa, người nhà, nhân viên y tế chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được.

Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Lưu ý, nên duy trì hoạt động này ngay cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Phòng ngừa tai biến mạch máu não

Cách phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạch máu não 4

Cách dễ dàng và hiệu quả nhất để phòng tránh liệt nửa người do tai biến mạnh máu não chính là phòng ngừa tái biến mạnh máu não.

Kiểm soát các nguy cơ gây đột quỵ là yêu cầu quan trọng trong phòng ngừa tai biến mạch máu não. Cần kiểm soát việc tăng huyết áp, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tai biến mạch máu não, giữ chúng luôn ở mức không cao quá 140/90 mmHg bằng nhiều biện pháp khác nhau như giảm cân nếu quá béo, ăn nhạt, tập thể dục đều đặn, ăn nhiều hoa quả, rau tươi và sử dụng thuốc hạ huyết áp đều đặn.

Bệnh nhân không được sử dụng thuốc lá, bia rượu, ăn ít mỡ động vật, nên ăn dầu thực vật, dùng thuốc điều trị giảm mỡ máu, điều trị và dự phòng đái tháo đường… để làm giảm hoặc loại bỏ tất cả các nguyên nhân có thể.

Liệt nửa người sau tai biến mạch máu não làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, họ mất dần khả năng tự làm các công việc cá nhân. Vì vậy, bệnh nhân và người nhà cần có các biện pháp phòng tránh các biến chứng không mong muốn do tai biến mạch máu não để lại.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng