Các loại rối loạn nhân cách thường gặp ở con người

0

Rối loạn nhân cách là hiện tượng đối tượng nào đó có cách sống, cư xử khác biệt với người thường. Vậy các loại rối loạn nhân cách thường gặp ở con người là gì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết.

Hiện nay xã hội phát triển, có nhiều nguyên nhân gât ra rối loạn nhân cách và số lượng người mắc phải càng càng nhiều. Hội chứng này ảnh hưởng nhiều đến người bệnh và những người xung quanh.

Rối loạn nhân cách hoang tưởng

Rối loạn nhân cách hoang tưởng là một trong những loạn rối loạn nhân cách thường gặp. Người bị rối loạn nhân cách hoang tưởng thường hay nghi ngờ người khác và luôn cho rằng những người xung quanh lúc nào cũng muốn hãm hại, lợi dụng họ.

Họ luôn chỉ trích, giận dữ những việc mà người khác làm, luôn cho việc mình làm là đúng và đổ lỗi nếu khi những việc làm đó là sai. Nhạy cảm với phản ứng của người khác đôi khi có thể tấn công mọi người.  Họ không muốn mở rộng lòng mình để tiếp nhận mọi người để tạo mối quan hệ.

Các loại rối loạn nhân cách thường gặp ở con người 1

rối loạn nhân cách hoang tưởng là một trong những loại thường gặp

Rối loạn nhân cách gây hấn và chống đối xã hội:

Những người này dung nạp với khó chịu kém, cư xử một cách xung động, có khuynh hướng bạo lực. Họ thiếu cảm nhận tội lỗi và thất bại trong việc học được kinh nghiệm. Họ không yêu thương và không quan tâm đến cảm nhận của người khác. Khi bị nặng nề, những đặc tính này được xem như là rối loạn nhân cách chống đối xã hội.  Những người này có lý lịch việc làm không ổn định và có thể liên quan đến bạo lực , các vấn đề về gia đình, chống đối luật lệ. Những khó khăn này thường được gia tăng bởi lạm dụng bia rượu hoặc lạm dụng thuốc. Nhóm này tương ứng với nhóm rối loạn nhân cách chống đối xã hội theo phân loại DSM-IV và ICD-10.

Biểu hiện của người bị rối loạn nhân cách chống đối xã hội:

-Hành vi xung động

-Dung nạp kém với khó chịu

-Khuynh hướng bạo lực

-Thiếu cảm nhận tội lỗi

-Không có khả năng học được từ những kinh nghiệm

-Không có khả năng duy trì được các mối quan hệ

-Không quan tâm đến cảm nhận của người khác

Rối loạn nhân cách phân liệt

Với các biểu hiện như không muốn thân thiết, tiếp xúc với ai, không có mong muốn mở rộng thêm nhiều mối quan hệ, lúc nào cũng muốn một mình kể cả trong các hoạt động tập thể. Không có hứng thú hay ý kiến gì trước những lời phê bình, khen từ mọi người. Sống theo kiểu tách ly với mọi người, không có cảm xúc hay giao động trước một vấn đề nào đó. Nếu người nào đó có những biểu hiện này thì họ có nguy cơ mắc phải bệnh rối loạn nhân cách phân liệt.

Rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn nhân cách ranh giới là chứng rối loạn đặc trung về cảm xúc. Người bị rối loạn nhân cách ranh giới thường có cảm giác trống trải, nhận thức kém dần đi, có những hành vi bốc đồng và không muốn có bất kì quan hệ nào với mọi người.

Một số biểu hiện của người bị rối loạn nhân cách ranh giới: Họ không khống chế được cảm xúc, tính khí thất thường, hay nổi vô cớ với mọi người xung quanh. Đôi khi có những hành vi, cử chỉ tự hại bản thân. Những người này thường rất sợ cảm giác cô đơn, trống trải sợ bị mọi người bỏ rơi.

Rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá

Đây là một dạng rối loạn nhân cách cũng thường hay gặp phải ở rất nhiều người. Biểu hiện của bệnh là họ đột nhiên yêu bản thân thái quá, một cách kì quặc, luôn đặt mình vào vị trí trung tâm coi mình là nhất.

Suy nghĩ và hành động ngày càng ảo tưởng, lợi dụng tất cả mọi người để mang lại lợi ích về cho bản thân, không coi ai ra gì.

Các dấu hiệu nhận biết: Họ thường cố chứng minh bản thân hoàn hảo nhất có tính tự cao tự đại,  luôn cho rằng mình rất xứng đáng được mọi người coi trọng, đối xử đặc biệt nhất.  Họ thích được quan tâm nhưng lại không muốn quan tâm người khác. Rất quan tâm đến hình ảnh của bản thân, thích tự sướng, có khả năng quyến rũ người khác mãnh liệt và khó chịu với bất kì ai đó chê mình.

Các loại rối loạn nhân cách thường gặp ở con người 2

rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá là loại rối loạn nhân cách kì quặc nhất.

Rối loạn nhân cách dạng Schizotypal

Những người có những hành vi kì quái, lập dị không giống với những người bình thường chắc là họ đang có hiện tượng mắc phải chứng rối loạn nhân cách Schizotypal.

Họ thường có những hành vi thô lỗ, luôn muốn tránh xa mọi người, không có ý định thân thiết, tiếp xúc với người khác. Người bị thường có những suy nghĩ khác lạ, ảo tưởng không đúng với sự thật.

Rối loạn nhân cách kịch tính Histrionic

Rối loạn nhân cách kịch tính được đặc trưng bởi sự đam mê, đóng kịch, hành vi biểu diễn cảm xúc bùng nổ. Họ mất khả năng kiên nhẫn và gắn bó lâu dài với một việc gì đó. Ngoài ra, những người mắc rối loạn này cũng rất dễ bị ám thị, chịu ảnh hưởng của người khác, hay nói dối nhằm làm mọi người thích thú và lôi kéo sự chú ý của người khác. Nếu họ không được sự chú ý, quan tâm của mọi người thì mau chóng trở nên lờ đờ, gây sự, nhỏ mọn, độc ác và hay trả thù.

Các dấu hiệu:

– Thể hiện cảm xúc một cách thái quá.

– Nói to và nói nhiều; dùng nhiều mỹ từ để lôi kéo người nghe, nhưng nội dung thiếu tính thuyết phục.

– Thể hiện tình dục dễ dãi qua tư thế, hành vi nhằm thu hút sự chú ý của người khác, nhưng không thích quan hệ tình dục thực sự.

– Ích kỷ và hời hợt, không có khả năng cảm thông với các vấn đề của những người xung quanh.

– Họ thường xuyên tìm kiếm cảm xúc mới và có xu hướng coi thường người xung quanh vì nghĩ mình là trung tâm của sự chú ý.

– Ăn mặc cũng được bệnh nhân chú ý nhiều với mục đích thu hút sự chú ý của người khá

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng