Bố mẹ to nhưng con vẫn thấp còi là do đâu?

0

Nghiên cứu về dinh dưỡng cấp quốc gia cho thấy trẻ thiếu vi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày thường dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây thấp còi và suy dinh dưỡng.

Tình trạng này diễn tiến trong một thời gian nhất định có thể khiến trẻ thấp bé khi trưởng thành và tác động lâu dài đến quá trình phát triển trí não, giảm khả năng học tập và năng suất lao động, ghi nhớ, tăng rủi ro mắc bệnh mãn tính như tiểu đường và tim.

Để theo dõi tình trạng sức khỏe của con, phụ huynh nên lưu ý cân nặng và chiều cao trẻ hàng tháng vào một ngày nhất định và so sánh với biểu đồ tăng trưởng. Bạn nên cân đo trên cùng một cân và cây thước. Điều này giúp chỉ số theo dõi chính xác nhất, lưu lại kết quả. Trẻ dưới 24 tháng đo chiều dài khi nằm; trên 2 tuổi đo khi đứng. Trường hợp cân nặng, chiều cao của bé không đạt mức trung bình, hoặc 3 tháng liền không tăng hoặc sút cân đều cần đi khám dinh dưỡng để được xác định và can thiệp kịp thời.

Tại sao bố mẹ to, con lại thấp bé nhẹ cân

Một số nguyên nhân khiến trẻ thấp bé nhẹ cân

Sai lầm trong nuôi dưỡng:

Trẻ không được bú mẹ đầy đủ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu hoặc bị cai sữa mẹ sớm, nuôi dưỡng không đúng phương pháp khi bé thiếu hoặc không có sữa mẹ.

Cho ăn dặm quá sớm (trước 4 tháng tuổi), hoặc không biết cách cho con ăn thêm bột, rau, trái cây, đạm, đặc biệt là chất béo… ngoài những bữa bú mẹ sau 6 tháng.

Không cho trẻ ăn đủ khi bị bệnh, kiêng cữ quá mức (chỉ cho ăn cháo muối hoặc cháo đường) kéo dài nhiều ngày làm trẻ thiếu dưỡng chất, dễ suy dinh dưỡng, chậm lành bệnh.

Không đảm bảo vệ sinh, trẻ không được chủng ngừa theo lịch… nễn dễ mắc bệnh, tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.

Do bệnh lý

Trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, sởi, tiêu chảy kéo dài…

Trẻ mắc các bệnh lý như cường giáp, bỏng, phẫu thuật, chấn thương, bệnh lý có dùng corticoid làm tăng nhu cầu dinh dưỡng; các bệnh đường ruột làm mất chất dinh dưỡng; bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy thận mạn, suy tim, bệnh gan mạn…

Do cơ địa đặc biệt

Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, dị tật bẩm sinh (dị tật hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, bệnh lý nhiễm sắc thể)…

Giải pháp

Phụ huynh theo dõi thường xuyên sự phát triển của trẻ, hạn chế những sai lầm trong nuôi dưỡng. Mẹ nên cho bé bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn dặm đúng cách, trẻ hết bú mẹ chọn sữa công thức phù hợp.

Khi mẹ nghi ngờ con có nguy cơ thấp bé nhẹ cân hoặc thấp bé, có thể gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn đầy đủ. Tăng cường chế độ ăn giàu năng lượng, đủ dưỡng chất, cho ăn đặc hơn, chú ý cho đủ dầu mỡ vào bữa ăn, đảm bảo đủ rau, trái cây trong khẩu phần…

Bác sĩ chuyên khoa 1 Ttrần Thị Minh Nguyệt
Phó chủ tịch HĐQT Công ty NutiFood

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng