Bệnh mất trí nhớ trong trường hợp nào có thể được chữa khỏi?

0

Bệnh mất trí nhớ có thể chữa khỏi được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó chủ yếu là do nguyên nhân gây bệnh, mức độ nghiêm trọng của nó.

Để có thể biết được chính xác tình trạng bệnh mất trí nhớ của mình có thể chữa khỏi được hay không, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa uy tín gần nhất. Việc xác định nguyên nhân, mức độ và tình trạng bệnh vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến việc lựa chọn phác đồ điều trị và hiệu quả nó mang lại.

1, Mất trí nhớ ở người cao tuổi

Đây là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, các trung khu thần kinh ghi nhớ bị suy giảm chức năng khiến họ hay quên, khó có thể nhớ lâu hay thậm chí quên đi nhiều việc quan trọng trong quá khứ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do lão hóa, mắc các bệnh như Alzheimer, sa sút trí tuệ mạch máu, bệnh mất trí nhớ Parkinson hoặc do lão hóa tự nhiên.

Bệnh mất trí nhớ trong trường hợp nào có thể được chữa khỏi? 1

Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

Hầu hết các trường hợp mất hoặc suy giảm trí nhớ do lão hóa đều khó có thể điều trị triệt để, hầu hết các biện pháp chỉ mang tính chất ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Đối với các nguyên nhân khác thì cần phải thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chính xác trước khi quyết định phác đồ điều trị.

2, Mất trí nhớ do bị chấn thương vùng đầu cổ

Nguyên nhân đãn đến mất trí nhớ trong trường hợp này là do những tổn thương bên ngoài bởi sự tác động ngoại lực. Những tổn thương này khiến một phần não bộ hoặc các chức năng thần kinh không thể tiếp tục hoạt động bình thường, ảnh hưởng tới khả năng ghi nhớ ngắn hoặc dài hạn.

Việc có thể chữa được tình trạng mất trí nhớ trong trường hợp này hay không còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương, khả năng hồi phục vết thương, mức độ tiếp nhận điều trị của bệnh nhân…

Người bệnh bị mất trí nhớ do tổn thương cần được đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Tránh để lâu tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng, không những không chữa khỏi mất trí nhớ mà còn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác.

3, Bị mất trí nhớ do tác động tâm lý

Một số trường hợp khi gặp phải những sang chấn tâm lý nghiêm trọng, rối loạn trí nhớ do ảnh hưởng của một số loại thuốc hay bị thôi miên có thể gây ra bệnh mất trí nhớ. Đây có thể là mất đi một khoảng ký ức hoặc có thể bị mất toàn bộ trí nhớ.

Việc điều trị bệnh mất trí nhớ trong trường hợp này chủ yếu là dùng thuốc và kỹ thuật tâm lý. Hiệu quả mang lại cũng khó có thể xác định được đến đâu. Hãy đi khám chuyên khoa để được kiểm tra chính xác, thực hiện các phương pháp điều trị với sự thay đổi biến động sát sao và điều chỉnh kịp thời.

4, Mất trí nhớ do các bệnh về não

Các bệnh về não như viêm não Nhật Bản, viêm màng não nếu không được điều trị hiệu quả và triệt để có thể gây biến chứng bị mất trí nhớ. Nguyên nhân là do nó làm tổn thương não, ảnh hưởng tới trung khu đảm nhận chức năng ghi nhớ và lưu trữ thông tin.

Bệnh mất trí nhớ trong trường hợp nào có thể được chữa khỏi? 2

Cần phải điều trị triệt để các bệnh về não trước khi thực hiện các phương pháp chữa bệnh mất trí nhớ. Quá trình này có thể diễn ra rất phức tạp và khó có thể đo lường hiệu quả. Chủ yếu là chỉ định dùng thuốc.

Bệnh mất trí nhớ có thể chữa được hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Chính vì thế, hãy đến gõ cửa bác sĩ chuyên khoa ngay khi nhận ra những triệu chứng đầu tiên của căn bệnh này. Các bác sĩ sẽ giúp bạn có được những phương pháp thích hợp và khả thi nhất.

Xem thêm :

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng