Bạn đã biết về việc giãn cơ

0

Bạn có biết: Giãn cơ trước khi tập có thể làm hạn chế thành tích của bạn, giãn cơ động tốt hơn khi làm nóng hay giãn cơ không tránh được việc bạn bị đau cơ….

Dưới đây là 10 sự thật đã được khoa học chứng minh về việc giãn cơ, theo trang Lifehack. Nếu biết được, bạn có thể vừa trải nghiệm được những lợi ích của việc giãn cơ vừa có thể tránh được chấn thương khi vận động.

10 sự thật về giãn cơ

1. Giãn cơ trước khi tập có thể làm hạn chế thành tích của bạn

Nghiên cứu đăng trên tờ Báo Nghiên cứu Sức khỏe và Sự điều tiết phát hiện rằng, giãn cơ tĩnh trước khi tập luyện làm giảm sức mạnh của người chơi thể thao khi ngồi xổm khoảng 8.36% và giảm tính ổn định của bài tập cho phần dưới cơ thể khoảng 22,68%.

Một tổng kết của 104 nghiên cứu thấy rằng giãn cơ tĩnh làm giảm sức mạnh tổng thể trong các cơ bắp được giãn gần như 5,5 %.

2. Giãn cơ động tốt hơn khi làm nóng

Nghiên cứu cho thấy để tránh được việc giảm sút sức mạnh và thành tích trước khi thực hiện thi đấu, bạn nên giãn cơ động trong suốt lúc làm nóng.

Giãn cơ động bao gồm di chuyển trong khi bạn giãn. Ví dụ như các động tác gập tung người, nhảy giơ cao tay, đá chân, đứng lên ngồi xuống, đứng khuỵu gối và chống đẩy.

Xem thêm bài viết :

3. Để gia tăng phạm vi chuyển động, thử giãn cơ kiểu PNF

Giãn cơ PNF (Proprioceptive neuromuscular facilitation) là một loạt các chuyển động đa khớp, quay vòng bao gồm cả kéo căng và co rút các nhóm cơ bắp mục tiêu.

Nghiên cứu cho thấy kiểu giãn PNF có thể hiệu quả hơn cho kết quả lập tức khi nó bắt đầu gia tăng nhóm cơ chuyển động.

4. Giãn cơ không tránh được đau cơ

Một nghiên cứu phát hiện rằng giãn cơ trước và sau tập thể dục không bảo vệ bạn khỏi bị đau cơ. Trong khi việc giãn cơ vẫn tốt trước và sau khi tập luyện để tăng sự thăng bằng và linh hoạt, nó sẽ chẳng giúp ích gì nhiều nhằm xoa dịu những cơ bắp bị đau. Thay vào đó hãy thử dùng một miếng chườm lạnh và thuốc kháng viêm ibuprofen.

5. Giãn cơ cải thiện tính linh hoạt của bạn

Giãn cơ vẫn là một trong những cách tốt nhất để có được một cơ thể linh hoạt và nhanh nhẹn. Tổ chức ACF (Hội đồng Thể dục của Mỹ) cho biết “Việc rèn luyện tính linh hoạt là thành phần quan trọng trong chương trình thể hình toàn diện.” Thử kết hợp một số động tác giãn cơ sau khi tập luyện và vào những ngày nghỉ của bạn.

6. Giãn cơ có thể làm giảm nguy cơ chấn thương

Miễn là bạn đừng thực hiện giãn cơ tĩnh trước khi tập thì giãn cơ có thể giúp bạn tăng sự linh hoạt và giảm nguy cơ chấn thương.

7. Giãn cơ gia tăng lưu thông máu đến cơ bắp

Giãn cơ gia tăng lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể cần nó nhất. Điều này giúp bạn tránh một loạt các chấn thương trong tương lai.

8. Giãn cơ suốt trong ngày là một ý kiến tốt

Theo nghiên cứu, hầu hết chúng ta đều ngồi trong khoảng thời gian tốt nhất trong ngày. Điều này sẽ phá hỏng tư thế của bạn và có thể làm giảm tuổi thọ xuống 2 năm. Giãn cơ trong các khoảng thời gian ngắn trong ngày giúp thả lỏng các cơ căng cứng và tránh được chấn thương.

9. Bạn không bao giờ nên nhún nhẩy khi giãn cơ

Nhún nhẩy trong khi bạn thực hiện giãn cơ tĩnh là một trong những cách dễ dàng nhất làm tổn thương chính bạn. Thay vào đó hãy làm nóng thật nhiều bằng các động tác về trọng lượng cơ thể như đứng khuỵu gối và đứng lên ngồi xuống.

10. Giãn cơ ở cả hai phía để giữ mọi thứ cân bằng

Cân bằng là thành phần then chốt của việc giãn cơ. Đảm bảo là bạn tập trung ở cả hai phía khi bạn giãn ra. Hãy cải thiện ở nhóm cơ mà bạn biết bạn sẽ dùng thường xuyên.

Ví dụ: nếu bạn làm nóng trước khi chơi bóng rổ, hãy thực hiện nhảy, đứng lên ngồi xuống, gập tung người và chống đẩy để giữ cho chân, giữa thân và vai của bạn thả lỏng. Nếu bạn làm nóng để chạy thì hãy thử một vài động tác khuỵu gối bước đi, ngồi xổm bước đi và hít xà đơn.

Huyền Chi

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng