8 chứng bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn

0

Trầm cảm, tự kỉ, rối loạn lo âu lan tỏa, tâm thần phân liệt ảo giác, rối loạn ám ảnh cưỡng chế… là những chứng bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn.

Hãy cùng monngonchuabenh.net tìm hiểu 8 chứng bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn sau đây:

  1. Trầm cảm

bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn 1

Trầm cảm là căn bệnh tâm lí đáng sợ

Bệnh trầm cảm là một trong những căn bệnh tâm lí đáng sợ ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay. Nguyên nhân là do những áp lực cuộc sống, những xung đột trong các mối quan hệ như vợ chồng, con cái- cha mẹ, đồng nghiệp, người thân. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh trầm cảm là: tinh thần rệu rã, cơ thể trong trạng thái mệt mỏi, cảm giác cạn kiệt sức lực, luôn cảm thấy u buồn và không muốn làm bất cứ việc gì khác. Một vài dấu hiệu có thể đi kèm nữa là rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày vì chế độ ăn thất thường, người bệnh hay cáu gắt giận dỗi mọi người xung quanh dù không có bất cứ lí do gì.

  1. Rối loạn lo âu lan tỏa

Lo lắng thái quá có thể coi là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở người bệnh rối loạn lo âu lan tỏa. Chỉ một vấn đề nhỏ, bình thường những người bệnh luôn phóng đại và khiến mọi việc trở nên căng thẳng. Chính việc thường xuyên lo âu, căng thẳng, lo lắng như vậy khiến tinh thần người bệnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và công việc hàng ngày. Người bệnh có chứng rối loạn hành vi hiện nhiều lần, thực hiện cùng một hoạt động trong một khoảng thời gian gây cho người xung quanh cảm giác khó chịu, chẳng hạn như họ liên tục nhìn đồng hồ, cứ một lúc nhìn bếp ga xem đã tắt bếp chưa… Họ sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu như việc này được thực hiện nhiều lần.

  1. Rối loạn lo âu phân ly

Những người mắc căn bệnh rối loạn lo âu phân ly luôn có cảm giác sợ hãi và lo lắng thái quá khi bị chia cách người thân (bố, mẹ, anh, chị…), bạn bè. Thông thường độ tuổi mắc căn bệnh này là trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 5 tuổi.

  1. Tâm thần phân liệt ảo giác

Người mắc bệnh này thường xuyên nhìn thấy ảo giác hoặc nghe ảo thanh, những hình ảnh và âm thanh không có thực trong hoàn cảnh hiện tại lúc đó. Có người còn tưởng tượng mình là nhân vật trong game bạo lực rồi có những hành vi đánh, chém người xung quanh hết sức nguy hiểm. Căn bệnh này khiến tâm lí, tinh thần người bệnh lệch lạc về nhận thức.

  1. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế cũng là một trong những bệnh tâm lý đáng sợ. Khi mắc hội chứng này thì người bệnh luôn gặp một nỗi ám ảnh nào đó, ám ảnh đó lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong tâm trí họ và nặng đến nỗi đầu óc họ luôn đau đầu về vấn đề đó. Ví dụ người bệnh ám ảnh rằng mình quên chưa tắt bếp sau khi nấu ăn xong, thì họ luôn nghĩ về vấn đề này, họ sẽ liên tục ra ngó bếp xem được tắt hay chưa, cứ lặp đi lặp lại. Cặn bệnh này khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi và khó chịu.

  1. Rối loạn nhân cách

bệnh tâm lý thường gặp ở người lớn 2

Rối loạn nhân cách là một trong những căn bệnh tâm lí phổ biến

Đây là căn bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội ngày nay. Người bệnh khi mắc chứng rối loạn nhân cách sẽ luôn sống trong cảm giác sợ người khác dối lừa mình từ đó họ cũng bắt đầu nghi ngờ người khác. Khi ai đó làm trái ý của họ thì họ có những hành vi nổi khùng như: chửi bới, hỗn hào với mọi người xung quanh…

  1. Hội chứng sợ xã hội

Việc đứng trước đám đông có thể coi là điều kinh khủng đối với những người mắc hội chứng sợ xã hội. Lúc này trước hàng chục, hàng trăm ánh mắt từ mọi người xung quanh hướng về người bệnh thì họ cảm thấy sợ hãi, căng thẳng, tóat mồ hôi, run rẩy, khó khăn trong việc thể hiện ngôn từ. Nếu yêu cầu người bệnh phát biều một vài câu gì đó thì một là họ tìm mọi cách từ chối, hai là sẽ nói nhưng lắp bắp không rõ lời. Đây là căn bệnh tâm lí ảnh hưởng tiêu cực đối với cuộc soogns người bệnh.

  1. Tự kỉ

Một trong những căn bệnh tâm lí mà nhiều người sợ hãi nữa đó chính là tự kỉ. Tự kỉ thường xảy ra khi chúng ta ở độ tuổi thơ ấu, thường tiếp tục diến biến phức tạp mà không có bất cứ dấu hiệu thuyên giảm nào. 6 tháng tuổi là độ tuổi mà trẻ có thể được phát hiện ra triệu chứng của bệnh tự kỉ. Những trẻ khi tự kỉ thường cô lập với thế giới bên ngoài, ngại giao tiếp và thu  mình lại. Nghiêm trọng hơn trẻ có thể có những suy nghĩ tiêu cực như tự tử hết sức nguy hiểm, bởi vậy gia đình cần luôn bên cạnh quan tâm, động viên trẻ.

Xem thêm:

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng