Triệu chứng bệnh giang mai biểu hiện như thế nào

0

Triệu chứng bệnh giang mai biểu hiện như thế nào

Triệu chứng bệnh giang mai là những biểu hiện của bệnh giúp chúng ta có thể nhận biết bệnh sớm để chữa trị kịp thời tránh để tình trạng bệnh trở nặng mới chữa trị thì gây nhiều khó khăn cho công tác chữa bệnh.

Giang mai là một loại bệnh xã hội nguy hiểm, chúng có thời gian ủ bệnh khoảng 3- 4 tuần kể từ khi bị nhiễm virut xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên triệu chứng bệnh giang mai được biểu hiện qua từng giai đoạn sẽ khác nhau nên chúng ta có thể tìm hiểu chi tiết bệnh qua từng thời kỳ như sau.

trieu chung benh giang mai nhu the nao

Xoắn khuẩn giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai trong giai đoạn 1:

Giai đoạn này được cho là rất quan trọng để phát hiện ra bệnh giang mai và điều trị kịp thời giúp chữa khỏi triệt để bệnh. Khi bệnh nhân bắt đầu tiếp xúc với nguồn gây bệnh từ 7 ngày đến khoảng 60 ngày (thông thường nhất là khoảng 21 ngày) thì trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện các nốt săng giang mai không gây ngứa, không đau, không có mủ. Săng giang mai là biểu hiện rõ nhất trong giai đoạn đầu và thường kèm theo triệu chứng nổi hạch ở bẹn.

Đối với nam giới các nốt săng giang mai thường mọc ở quy đầu, rãnh quy đầu, đầu dương vật hay miệng, hậu môn…

Đối với nữ giới các nốt săng giang mai này thường được phát hiện ở môi lớn, môi nhỏ…

Triệu chứng bệnh giang mai trong giai đoạn 2:

Bệnh giang mai ở nam giới không được phát hiện từ đầu và không được chữa trị sẽ chuyển biến sang giai đoạn tiếp theo. Trong giai đoạn này bệnh gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc, người bệnh bị nổi mụn toàn thân và xuất hiên những mảng có nốt ban đỏ tuy nhiên lại không gây ngứa.

Sau giai đoạn 1 từ 4 tuần đến tuần thứ 10 thì người bệnh sẽ xuất hiện những nốt ban màu hồng đối xứng, không gây ngứa, nổi nổi trên bề mặt da, khi ấn vào sẽ biến mất. Sau đó khoảng 1- 3 tuần các nốt này sẽ nhạt dần và biến mất. Các vị trí nốt ban mọc thường là hai bên mạn sườn, ngực, bụng, tay.

Có thể xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc

Ngoài ra còn xuất hiện các triệu chứng khác như sốt, bị đau họng, mệt mỏi, đau đầu, nổi hạch. Sau 3 tuần đến 6 tuần các triệu chứng này sẽ tự hết.

>>> Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu

hinh anh benh giang mai

Hình ảnh bệnh giang mai

Triệu chứng bệnh giang mai giai đoạn 3:

Bệnh giang mai qua 2 giai đoạn trên nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây những tổn thương nghiêm trọng đến các bộ phận khác như gan, thận, hệ thần kinh, tĩnh mạch…

Trong giai đoạn này giang mai sẽ chuyển biến thành các dạng khác nhau gây ra những tổn thương nghiêm trọng:

Củ giang mai: xuất hiện từ 1- 46 năm từ thời điểm bị nhiễm bệnh (thời gian trung bình khoảng 15 năm), củ giang mai này có hình cầu hoặc mặt phẳng không đối xứng, màu đỏ như mận, kích thước bằng hạt ngô, ranh giới rõ ràng. Củ giang mai phát triển không lành tính, lâu dần sẽ hoại tử hoặc hoại tử teo, tạo loét rất khó lành, để lại sẹo.

Giang mai thần kinh: Bệnh liên quan đến hệ thần kinh trung ương, biểu hiện lâm sàng bằng viêm màng não, mạch máu có não, não bị thoái hóa… Giang mai thần kinh thường xảy ra từ 4 đến 25 năm sau khi bị nhiễm bệnh. Giang mai thần kinh có thể gây suy nhược, trầm cảm, động kinh, đột quỵ…

Những kiến thức về triệu chứng, dấu hiệu bệnh giang mai qua từng giai đoạn hi vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bệnh giang mai để có thể phát hiện bệnh sớm nhất (nếu có) và xử lý kịp thời tránh để bệnh tiến triển nặng hơn ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sức khỏe.

Tham khảo: http://phukhoa212.com/benh-giang-mai-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-12WEF9DO.html

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng