Sự khác biệt giữa bia thủ công và bia phổ thông nằm ở đâu?

0

Bia phổ thông từ lâu đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam cho đến khi bia thủ công xuất hiện. Vậy chúng có điểm gì khác nhau. Cùng tìm hiểu nào.

Sở thích về hương vị của con người có thể chia thành hai nhóm chính. Một nhóm có định hình trong đầu về hương vị lý tưởng và sẽ trung thành với hương vị ấy. Nhóm còn lại là những người luôn đi tìm kiếm những điều mới lạ và ngẫu hứng. Điều ấy cũng chính là sự khác biệt lớn nhất giữa các loại bia thủ công (craft beer) và bia phổ thông.

Nếu để nói về những vấn đề như kỹ thuật lên men rồi độ đắng thì rất nhiều và rộng lớn. Điểm đặc trưng dễ nhận thấy nhất và dễ phân biệt nhất của hai trường phái bia này thật ra nằm ở hương vị.

Bia phổ thông không còn là xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là bia mang  thương hiệu của các tập đoàn đa quốc gia lớn và được sản xuất đại trà. Chính vì lẽ đó mà hương bia không lưu lại lâu khi thưởng thức.Đặc trưng dễ nhận biết nhất ở hai trường phái bia này chính là hương vị.

Bia phổ thông có rất nhiều nhãn hiệu khác nhau

Bia phổ thông có rất nhiều nhãn hiệu khác nhau

Bia phổ thông được sản xuất đại trà nên hương vị không lưu lại quá lâu khi thưởng thức.  Dòng bia thông thường được tạo nên từ nguyên liệu malt và gạo, còn bia thủ công tạo ra từ 100% malt đảm bảo giữ trọn hương vị cho thức uống này.

Còn bia thủ công, về hương vị. Mỗi loại bia mang một hương vị đặc trưng khác nhau của từng vùng miền, từng người nấu, cách ủ bia. Hương vị đắng đậm đà, mỗi dòng bia mang một hương vị riêng biệt như Pilsner, IPA, Stout… Có nhiều dòng bia mang hương vị đặc trưng của địa phương.

Bia thủ công được làm từ các nguyên liệu cao cấp và đa dạng, mỗi dòng bia là sự kết hợp của các loại đại mạch và hoa bia khác nhau. Màu sắc của bia thủ công cũng rất phong phú, từ nhạt đến đậm. Bia thủ công nói không với việc sử dụng phẩm màu! Màu sắc của bia đều được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như các loại hoa quả, cốm, gừng… mà tạo nên những tông màu khác nhau như: Vàng, hổ phách, đỏ, nâu, đen…

Bia thủ công thường tinh tế hơn bia phổ thông rất nhiều

Bia thủ công thường tinh tế hơn bia phổ thông rất nhiều

Bia thủ công chỉ sản xuất một lượng nhỏ. Uống bia thủ công phải thật tinh tế để có thể cảm nhận hết các hương vị từ hoa bia, lúa mạch và cả tâm huyết người ủ bia. Bia càng kích thích vị giác của người thưởng thức khi kết hợp đúng với các món ăn thích hợp như: thịt nguội, khoai tây chiên, hải sản…

Uống bia phổ thông có thể uống một hơi cho đã cơn khát. Còn với bia thủ công cần thưởng thức một cách tinh tế để cảm nhận hương vị của hoa bia, lúa mạch và sự khéo léo của người ủ bia

Bia thủ công tạo ấn tượng với thực khách nhờ thiết kế bao bì sang trọng, đa dạng hơn so với mẫu mã của các loại bia thông thường khác. Bia thủ công thích hợp cho khách hàng yêu thích khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ, bởi mỗi dòng bia sẽ đem đến những hương vị khác nhau.

Mỗi hương vị bia thủ công lại mang đến một cảm nhận khác nhau

Mỗi hương vị bia thủ công lại mang đến một cảm nhận khác nhau

Với những người ưa khám phá, chục lần có thể thưởng thức mười hương vị craft beer khác nhau. Còn với những tín đồ “trung thành”, họ sẽ chỉ chịu dừng bước hành hương sau khi tìm được hương vị riêng của mình.

Đừng bỏ lỡ cơ hội được “mục sở thị” những vị bia “thơm mát đến giọt cuối cùng” của bia thủ công, đặc biệt tại  Bia Sành Điệu- Nhà hàng bia thủ công tại Hà Nội– hội tụ hơn 40 vị bia thủ công đặc sắc sẽ là nơi trải nghiệm cùng bạn vô vàn hương vị của bia thủ công nhé!

Bia Sành Điệu,

Hotline: 0946261362

Address: 13 Lô 12B, Trung Yên 3, Trung Hòa, Cầu Giấy

 

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng