Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt công nghệ thăng hoa mực in và in chuyển nhiệt?

0

Cập nhật vào 26/12

Sự phát triển về công nghệ đã giúp nhiều lĩnh vực phát triển trong đó có in ấn. Công nghệ thăng hoa mực in là sự phát triển tất yếu trong lĩnh vực in ấn, nhờ sự phát triển công nghệ, khoa học, kỹ thuật nói chung. Công nghệ thăng hoa mực in đã góp phần giúp việc in ấn trở nên thuận tiện, dễ dàng hơn, cho ra những ấn phẩm có chất lượng tốt hơn.

1. Thế nào là công nghệ thăng hoa mực in?

Công nghệ thăng hoa mực in là một công nghệ đặc biệt, cải tiến của công nghệ in chuyển nhiệt. Công nghệ này bỏ qua giai đoạn hóa lỏng, chuyển thẳng từ dạng rắn sang dạng hơi, khi mực được gia nhiệt đến một nhiệt độ nhất định. Tuy công nghệ này và công nghệ in phun thông thường giống nhau cùng một điểm là đều sử dụng máy in phun màu, nhưng khác nhau ở điểm in phun màu thông thường sử dụng mực in phun màu phun trực tiếp lên vật liệu in tạo hình in cho sản phẩm, còn in chuyển nhiệt sử dụng mực có tính chất thăng hoa và cần một bước gia nhiệt để chuyển hình ảnh lên sản phẩm.

Máy in thăng hoa
Máy in thăng hoa

Nếu bạn cần một đơn vị in ấn uy tín, bạn có thể đến với Sơn Nguyên. Để hiểu rõ hơn về đơn vị in ấn hàng đầu tại Hà Nội này, bạn có thể tìm hiểu tại mục xưởng in tem nhãn.

2. Quy trình in bằng phương pháp thăng hoa

Quy trình in bằng phương pháp thăng hoa được thực hiện từng bước như sau:

Bước 1: Thiết kế hình in trên phần mềm

Hình in có thể dạng hình ảnh thông thường, ảnh vector, chữ, các dạng hiệu ứng,… tùy vào nhu cầu của người thiết kế. Thao tác này được sử dụng trên một phần mềm chuyên dụng như: Corel, Ai, Photoshop,…

Bước 2: In hình in bằng máy in màu có đổ mực chuyển nhiệt thăng hoa

Hình in sẽ được in ra bằng máy in màu được đổ mực chuyển nhiệt thăng hoa trên giấy in chuyển nhiệt chuyên dụng.

Bước 3: Cố định hình in trên vật liệu in bằng băng keo chịu nhiệt

Muốn mực chuyển nhiệt có thể bám vào vật liệu in phải đảm bảo vật liệu in được phủ một lớp hóa chất bắt được mực chuyển nhiệt. Sau đó hình in sẽ được cắt bỏ đi những phần thừa rồi cố định lên vật liệu in bằng băng keo chịu nhiệt.

Bước 4: Đặt vật liệu có gắn hình in vào máy ép

Máy ép hiện nay rất đa dạng, tùy theo hình dạng của vật liệu in là phẳng hay cong. Thời gian ép và nhiệt độ ép phụ thuộc vào máy ép nhắm giúp hình in được chuyển tối đa về chất lượng.

Bước 5: Lấy sản phẩm ra khỏi máy ép, gỡ phần giấy chuyển ra.

Sản phẩm sau khi được ép và gỡ bỏ phần giấy chuyển cần được kiểm tra để đảm bảo chất lượng in.

3. So sánh công nghệ thăng hoa mực in và in chuyển nhiệt

Công nghệ thăng hoa mực in có quy trình giống in chuyển nhiệt, nên mọi người khó phân biệt được. Sản phẩm đều được in ra giấy, ép bằng máy in chuyên dụng, nhưng thực chất hai công nghệ này có những điểm khác biệt như dưới đây:

So sánh hai công nghệ khi in trên vải

Để dễ hình dung dưới đây sẽ là quá trình in của 2 công nghệ này trên vải:

In chuyển nhiệt (Heat Transfer Printing) là công nghệ phổ biến được nhiều xưởng in gia công ở Việt Nam sử dụng. Công nghệ này dùng giấy in chuyển nhiệt và in bằng máy in phun hoặc máy in laser. Tiếp theo đặt tờ giấy lên áp, dùng lực máy ép lên bề mặt vải hoặc dùng bàn ủi gia đình. Sau đó lột miếng giấy ra ta được các thiết kế dính lên bề mặt vải. Công nghệ in chuyển nhiệt khá dễ dàng đơn giản, tiết kiệm được cho kinh tế nên xưởng in nhỏ hoặc gia đình áp dụng nhiều.

Công nghệ in chuyển nhiệt
Công nghệ in chuyển nhiệt

In thăng hoa (Dye Sublimation Printing) khác ở chỗ, nó sử dụng riêng một loại mực và giấy in chuyên dụng (mực Sublimation, giấy Sublimation). Mực thăng hoa, khi được nung nóng bởi nhiệt độ sẽ chuyển dạng rắn sang lỏng, rồi in lên giấy Sublimation và ép giấy lên bề mặt vải. Mực sẽ gắn chặt vào sợi vải Polyester. Khi nguội đi, nó sẽ chuyển lại thành thể rắn và sẽ bám chặt gần như ăn vào, là một phần của sợi vải. Công nghệ này còn có thể in trên ly, cốc, tranh, vải canvas,  túi xách,.. miễn có phủ lớp poly.

Quy trình in thăng hoa
Quy trình in thăng hoa

Như vậy, sự khác biệt dễ nhận thấy là công nghệ in chuyển nhiệt có thể in được trên vải cotton và polyester, còn in thăng hoa chỉ có thể in được vải polyester sáng màu.

In thăng hoa chỉ in được trên vải Polyester sáng màu
In thăng hoa chỉ in được trên vải Polyester sáng màu

Công nghệ in thăng hoa cho bạn những sản phẩm có nhiều màu sắc đa dạng còn in chuyển nhiệt lại phụ thuộc vào chất lượng giấy chuyển nhiệt và có kết quả không mỹ mãn.

Công nghệ in thăng hoa mang lại độ bền màu cao hơn khi mực  gần như bám vào từng sợi vải, từng phần tử vật được in. Còn đối với lớp in chuyển nhiệt tạo cảm giác kém bền hơn so với thăng hoa, dễ bay màu, dễ nứt hình theo thời gian và nhiều lần giặt (đối với vải). Ngoài ra giấy chuyển nhiệt có nhiều loại, và cơ bản giấy cũng có rẻ và mắc cho ra chất lượng khác nhau.

In thăng hoa có thể in trên nhiều bề mặt (vải cứng, mềm, cốc, túi xách). Còn chuyển nhiệt thì về cơ bản là không thể.

In thăng hoa có thể in được trên nhiều chất liệu trong khi in chuyển nhiệt chỉ in được trên vải

Tuy nhiên, công nghệ in thăng hoa sẽ tốn kém chi phí hơn so với in chuyển nhiệt một chút và phải có sự đầu tư nhiều hơn về mặt trang thiết bị, nguyên vật liệu,…Như vậy, rõ ràng hai công nghệ này hoàn toàn khác nhau cả về mặt nguyên vật liệu đầu tư, chi phí, quy trình cũng là thành quả.

Hiểu rõ công nghệ thăng hoa mực in là gì, có những khác biệt gì so với các quy trình in khác sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn thích hợp cho từng sản phẩm mà mình sản xuất.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Mực in gốc nước là gì

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.