Những quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

0

Có những quy tắc nhất định để việc dạy chữ cho con đúng cách và hiệu quả. Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để dạy con viết chữ đẹp nhé.

Người ta thường nói “nét chữ, nét người”, bởi vậy, việc dạy chữ, rèn nét chữ cho con được nhiều bậc phụ huynh chú trọng. Ngay từ khi bắt đầu làm quen với chữ, cha mẹ, thầy cô đã có sự ưu tiên hết mực, quan tâm và dành khá nhiều thời gian để dạy con viết chữ sao cho đẹp. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết đến những quy tắc chuẩn để dạy con viết được chữ đẹp ưng ý.

1. Luyện viết chữ đẹp là một môn học bắt buộc cho trẻ tiểu học

Không phải chỉ có cha mẹ mới ưu tiên dạy con viết chữ đẹp mà môn học này cũng trở thành một môn học ở trường tiểu học, đặc biệt là những học sinh ở lớp 1, lớp 2. Việc rèn trẻ viết chữ đẹp không chỉ để đánh giá “nét người” mà là tiền đề quan trọng để trẻ học tốt hơn. Dù là một bài tập làm văn hay một bài toán thì nét chữ đẹp, thẳng thắn, ngay ngắn, dễ đọc được đánh giá cao hơn so với những bài viết có chữ nghiêng ngả, khó nhìn. Bởi vậy, việc rèn nét chữ được các thầy cô giáo cấp 1 hết sức chú trọng.

Luyện chữ đẹp là môn học bắt buộc ở trường tiểu học

Luyện chữ đẹp là môn học bắt buộc ở trường tiểu học

Đối với học sinh nữ, việc viết chữ đẹp trở nên đơn giản hơn so với với học sinh nam, bởi đặc điểm tâm lý thích ham chơi, không thể nắn nót viết nên nét chữ thường xấu. Do đó, các em học sinh nam cần nhận được những bài học luyện chữ đẹp nhiều hơn học sinh nữ.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm trung tâm gia sư nào uy tín, đảm bảo và chất lượng hãy tham khảo trung tâm Gia Sư Việt tại website https://giasuviet.com.vn/ . Với đội ngũ gia sư có trình độ và đầy kinh nghiệm, các bạn chắc chắn sẽ yên tâm khi cho con em mình theo học tại trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Chúng tôi luôn lấy chất lượng đào tạo đặt lên hàng đầu vì tương lai của thế hệ trẻ.

2. Quy tắc chuẩn để dạy con viết chữ đẹp

Quy tắc cầm bút: để viết được chữ đẹp, điều đầu tiên mà học sinh cần thực hiện đúng đó là cầm bút đúng. Quy tắc cầm bút đúng đó là dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chặt 2 bên bút, ngón giữa để đỡ thân bút, giữ khoảng cách từ đầu ngón tay đến bút là 2,5cm, lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng, đầu bút nghiêng về bên phải một góc 600 để đảm bảo khi viết ngòi bút sẽ không bị lệch ra khỏi đường thẳng.

Những quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

Quy tắc ngồi viết: tư thế ngồi học hết sức quan trọng, ngoài việc giúp trẻ viết chữ đẹp, nó còn đảm bảo cho hệ xương sống của trẻ không bị vẹo đi, làm ảnh hưởng đến cơ thể. Do đó, dù là khi học ở trường hay ở nhà, thầy cô và cha mẹ luôn cần để ý để có sự uốn nắt tư thế ngồi đúng quy tắc cho trẻ bởi ở độ tuổi nhỏ, trẻ thường không tự kiểm soát đường, nhanh chóng trở về tư thế “gù lưng” vì mỏi. Thầy cô và cha mẹ nên bố trí bàn học gần ngực mà không nên chạm hẳn vào ngững. Điều chỉnh và hướng dẫn trẻ tư thế ngồi sao cho chân rộng bằng vai, lưng thẳng, trọng lượng cơ thế dồn xuống đùi mà mông để cánh tay ở phía trên có thể mở rộng thoải mái, di chuyển cả cánh tay khi viết. Khoảng cách phù hợp giữa 2 mắt bà bàn là 25 cm, không nên cúi sát nhìn trang vở hay trang sách. Nếu tập cho bé thói quen ngồi đúng tư thế này, cha mẹ sẽ không lo đến việc xương sống bị trẹo đi, nguy cơ bị cận thì cũng giảm xuống rõ rệt.

Những quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

Tư thế viết chữ đúng chuẩn

Học nét chữ rồi mới học chữ: để trẻ có thể viết chữ đẹp, cha mẹ không nên yêu cầu trẻ học toàn bộ, viết toàn bộ các chữ có trong bảng chữ cái mà cần thực hiện từng bước nhỏ. Điều đầu tiên cha mẹ cần làm đó là phân loại những chữ cái có những nét chữ giống nhau. Sau đó, cho trẻ tiếp xúc, học từng nhóm 1 từ đơn giản đến phức tạp. Khi trẻ đã học, viết nét chữ ở mức độ tốt, cha mẹ, thầy cô mới bắt đầu cho trẻ viết chữ với những nét đầy đủ. Có như thế, trẻ mới viết đúng và viết đẹp.

Những quy tắc chuẩn dạy con viết chữ đẹp

Phân loại các chữ cái có nét giống nhau

Luyện tập hàng ngày: trong quá trình trẻ học viết chữ, cha mẹ, thầy cô nên cho trẻ luyện tập hàng ngày để đảm bảo rằng trẻ sẽ không quên cách viết chữ đã được học cũng như rèn luyện để việc viết chữ được đẹp hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, viết chữ, luyện chữ trong một thời gian quá dài trong ngày cũng không phải là một giải pháp tối ưu. Mỗi ngày, cha mẹ, thầy cô nên dành 30 phút để cho con luyện chữ, việc viết chữ trong một thời gian dài trong ngày khiến trẻ chán nản, tinh thần giảm sút, không thể tập trung viết cũng như cổ tay sẽ bị mỏi, chất lượng chữ không được như mong muốn.

Một vài chia sẻ trên hi vọng có thể giúp thầy cô và phụ huynh có những buổi học luyện chữ đẹp cùng con thực sự hiệu quả. Chúc thành công!

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng