Nên thuê gia sư là giáo viên hay sinh viên cho con?

0

Nên thuê gia sư là giáo viên hay sinh viên cho con? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều các bậc làm cha làm mẹ khi có con đang trong độ tuổi đến trường.

1. Khi nào cha mẹ nên thuê gia sư cho con?

Hiện nay nhu cầu thuê gia sư dạy kèm cho con rất phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội…

Hầu hết trong suy nghĩ của cha mẹ đều cho rằng có người dạy thêm sẽ giúp kết quả học tập của con được tốt hơn. Một số trường hợp phụ huynh nên thuê gia sư cho con là:

Con mới vào lớp 1:

Đây là dấu mốc quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức của trẻ. Những kiến thức: ghép chữ, đánh vần, tập viết, cộng – trừ lớp 1 tuy đơn giản nhưng nhiều trẻ do hiếu động, ham chơi, mất tập trung trên lớp nên không thể tiếp thu được. Tình trạng này kéo dài thì ảnh hưởng đến kết quả học tập lâu dài của con.

Trẻ lớp 1 sẽ được gia sư định hướng phương pháp học tập khoa học

Trẻ lớp 1 sẽ được gia sư định hướng phương pháp học tập khoa học

Nếu cha mẹ có thời gian để dạy và kèm cặp con thì là tốt nhất. Tuy nhiên trường hợp phụ huynh thiếu kiên nhẫn, bận rộn công việc thì giải pháp thuê gia sư là lựa chọn thông minh. Gia sư với kỹ năng, nghiệp vụ sẽ định hướng kiến thức, phương pháp học cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Con học kém một hoặc vài môn nào đó:

Phụ huynh dựa vào điểm bài kiểm tra, trao đổi với giáo viên để biết được con mình đang yếu môn nào, có thể là toán, văn, tiếng anh… Để giúp con cải thiện kết quả học tập, phụ huynh nên đến các trung tâm tìm gia sư dạy kèm cho con.

Con đang trong thời gian ôn thi học sinh giỏi, thi cuối cấp:

Khi con cần có thêm kiến thức cả cơ bản và nâng cao để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng sắp tới thì gia sư sẽ là người đồng hành giúp con củng cố kiến thức chắc chắn hơn.

2. Nên thuê gia sư giáo viên hay sinh viên?

Trên thực tế khó có thể đưa ra đáp án chính xác cho câu hỏi nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên. Bởi lẽ mỗi đối tượng này đều có những thế mạnh và hạn chế riêng.

Phụ huynh cần cân nhắc việc lựa chọn gia sư dựa trên các yếu tố như: điều kiện kinh tế gia đình, sự phù hợp với con, khả năng truyền đạt kiến thức của gia sư…

Gia sư là giáo viên

Thế mạnh:

Giáo viên được đào tạo nghiệp vụ sư phạm tốt, kiến thức chắc chắn, có thể giải đáp tất cả những thắc mắc mà học sinh gặp phải. Đối với những học sinh ôn thi học sinh giỏi hay chuẩn bị thi cuối cấp thì gia sư giáo viên mới có đủ kinh nghiệm, trình độ để định hướng cho các em tốt nhất.

Gia sư giáo viên có khả năng truyền thụ kiến thức tốt

Gia sư giáo viên có khả năng truyền thụ kiến thức tốt

Về khả năng truyền đạt kiến thức của giáo viên cũng sẽ tốt hơn so với sinh viên. Độ tuổi giáo viên cao hơn nên học sinh cũng dễ nghe lời và học tập nghiêm chỉnh hơn.

Mặt khác giáo viên nhận biết được tâm lý học trò nhanh, biết điều chỉnh cách dạy để các em tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất.

Hạn chế

Mặc dù có kiến thức vững vàng nhưng trên thực tế thì nhiều học sinh dễ bị áp lực khi học cùng gia sư là giáo viên. Khi tâm lý không thoải mái, giờ học căng thẳng, nặng nề và mệt mỏi, khối lượng kiến thức thu nạp của học sinh cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Chi phí thuê gia sư giáo viên tương đối cao khoảng 250 – 350 nghìn đồng/ ca 2 tiếng. Mức phí này không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được

Cha mẹ cũng nên quan tâm: Các dấu hiệu nhận biết con sợ môn Toán cần gia sư hỗ trợ

Gia sư là sinh viên

Thế mạnh

Điểm mạnh của gia sư đó là sự nhiệt tình, năng động, ham học hỏi, luôn đưa ra các phương pháp dạy sáng tạo để học sinh cảm thấy thích thú khi học tập hơn.

Với những gia sư là sinh viên các trường thuộc top đầu kiến thức khá vững vàng, hoàn toàn có khả năng truyền đạt kiến thức đến học sinh tốt và hiệu quả.

Gia sư sinh viên tạo cảm giác thoải mái, thân thiện với học trò

Gia sư sinh viên tạo cảm giác thoải mái, thân thiện với học trò

Gia sư sinh viên tính cách trẻ trung, gần gũi nên tạo được tâm lý thoải mái hơn cho học sinh trong quá trình học tập. Học sinh cũng dễ dàng tâm sự với “người thầy” của mình về các vấn đề mình gặp phải trong cuộc sống.

Một ưu điểm là phí thuê gia sư là sinh viên tương đối rẻ, trung bình từ 100 – 150 nghìn đồng/ca 2 tiếng.

Hạn chế

Trừ những sinh viên học sư phạm thì hầu hết gia sư sinh viên đều không được đào tạo nghiệp vụ sư phạm nên kỹ năng truyền đạt, giảng dạy kiến thức còn khá yếu kém.

Mặt khác do sự lỏng lẻo trong khâu quản lý hồ sơ sinh viên tại các trung tâm gia sư nên chất lượng gia sư đôi khi không được đảm bảo.

Khả năng xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình dạy học của gia sư sinh viên kém nhanh nhạy và linh hoạt. Do còn trẻ nên gia sư sinh viên thường hay chán nản khi học sinh tiếp thu chậm, ương bướng, lười học…

Thông qua những phân tích trên đây, phụ huynh đã có cái nhìn tổng quan hơn về thế mạnh, hạn chế của gia sư sinh viên và gia sư giáo viên. Dựa vào các yếu tố này, phụ huynh sẽ tự mình cân nhắc lựa chọn đối tượng gia sư phù hợp để giúp con có kết quả học tập tốt nhất.

Share.

Comments are closed.