Bí quyết chọn đúng hạt điều Bình phước đơn giản nhất

0

Bình Phước là một trong những địa điểm trồng điều lớn ở nước ta, điều kiện khí hậu, đất đai nơi đây khiến cho hạt điều ở đây mang một hương vị đặc biệt và giá trị dinh dưỡng lớn hơn các loại điều nhập khẩu.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường nhiều loại điều không rõ nguồn gốc vẫn được bày bán dưới danh hiệu “Điều Bình Phước” khiến khách hàng khó khăn khi muốn lựa chọn loại điều đúng chuẩn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết chọn đúng hạt điều Bình Phước để các bạn cùng tham khảo.

1. Hình thức bên ngoài

Hình thức điều Bình Phước rất đặc trưng

Hình thức điều Bình Phước rất đặc trưng

Chắc chắn khi chọn mua điều bạn sẽ phải nhìn hình thức bên ngoài, đây cũng là một đặc điểm để bạn có thể phân biệt được giữa hạt điều Bình Phước và hạt điều nhập khẩu.

Hạt điều chuẩn Bình Phước sẽ trông tương đối nhỏ, so với các loại điều khác, nhưng lại có thân căng tròn và rất đặc ruột, cầm nặng tay. Đặc biệt là khe hạt cực kỳ bé. Bạn có thể tách đôi hạt điều để thấy rõ điều này.

Phần vỏ lụa của điều Bình Phước rất mịn và hoàn toàn không có nếp nhăn dọc theo thân hạt như những hạt điều nhập khẩu khác. Đây là điểm khác biệt rõ rệt nhất mà bạn có thể áp dụng để chọn đúng hạt điều Bình Phước, khi người bán không cho bạn tách đôi hạt điều ra thì bạn vẫn có thể chọn được chuẩn nhất.

2. Về màu sắc hạt điều

Điều chuẩn Bình Phước sẽ có màu vàng nhẹ

Điều chuẩn Bình Phước sẽ có màu vàng nhẹ

Do điều kiện khí hậu và đất đai nên hạt điều ở Bình Phước thương có màu vàng nhẹ, đặc biệt là không bao giờ có màu trắng sữa. Nên khi người bán hàng nhất quyết nói điều Bình Phước thì bạn cũng có cơ sở để phản bác nhé.

Màu vàng của hạt điều Bình Phước trải đều toàn hạt kể cả bên trong hạt bên ngoài đều có cùng một màu sắc như vậy. Màu này khó thay đổi kể cả khi đã qua chế biến như rang muối, sấy, hấp,.. đều có màu vàng nhẹ này. Đây là bí quyết khi bạn đang có ý định lấy hạt điều rang muối giá sỉ thì vẫn chọn được đúng điều chuẩn Bình Phước.

3. Về mùi hương

Ngửi mùi hương cũng có thể giúp bạn nhận biết được đó có phải là hạt điều Bình Phước hay không. Hạt điều ở đây được người dân thu hoạch vào thời điểm nắng nhất trong năm nên sẽ được phơi khô tự nhiên hoàn toàn không có chất bảo quản, nên khi bạn ngửi sẽ cảm nhận được mùi thơm bùi, ngậy đặc trưng và cũng chưa bao giờ xuất hiện tình trạng mùi hôi dầu giống như những loại điều nhập khẩu khác.

Hơn nữa lượng điều Bình Phước mỗi năm cho ra thị trường không nhiều nên có thể vì mục đích lợi nhuận mà nhiều người bán hàng thường gắn mác điều Bình Phước để kinh doanh.

4. Về vị của hạt điều Bình Phước

Hạt điều ở Bình Phước sẽ giòn, ngọt tự nhiên

Hạt điều ở Bình Phước sẽ giòn, ngọt tự nhiên

Để chọn được đúng chuẩn điều Bình Phước thông qua vị giác thì bạn phải chọn loại điều nguyên chất nhé. Chứ điều rang muối, rang bơ rất khó phân biệt được.

Đầu tiên là khi bạn nếm sẽ không thấy vì gì ngoài mùi thơm bùi đặc trưng, nhưng khi nhai nát bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được vị béo ngậy, bùi bùi của điều chuẩn, độ giòn và bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được độ ngọt tự nhiên ở đầu lưỡi. Đây là đặc điểm mà các loại điều nhập khẩu vào nước ta không bao giờ có được.

Nếu ăn điều mà thấy dẻo hay có mùi hôi dầu thì có thể khẳng định luôn là không phải hạt điều Bình Phước nhé.

Ngoài ra một cách để bạn chọn được hạt điều Bình Phước chuẩn thì hãy dành chút thời gian đến tham quan tại vùng đất này và thưởng thức những hạt điều ở nơi đây. Chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ có thể nhầm lẫn được giữa điều Bình Phước và điều nhập khẩu nữa.

Như vậy việc phân biệt hạt điều Bình Phước không khó như bạn vẫn tưởng. Chỉ cần để ý một chút là bạn có thể phát hiện được loại điều đó có thực sự được trồng ở Bình Phước hay không dù nhãn mác cho đang là điều Bình Phước đi chăng nữa.

Để đảm bảo hơn bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những đơn vị uy tín để mua và thưởng thức loại đặc sản thượng hạng đến từ vùng đất Bình Phước này.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng