9 trò chơi tại nhà kích thích não bộ bé phát triển

0

Ngoài các loại thực phẩm tốt cho trí não phát triển của trẻ, cha mẹ nên khuyến khích con chơi các trò chơi hấp dẫn, kích thích, phát huy được trí thông minh của trẻ. Để trí não phát triển, trẻ cần được tiếp xúc dần với các trò chơi mang tính tư duy, logic ngay từ nhỏ. Trẻ có thể chơi trên lớp hoặc cha mẹ có thể tổ chức ngay tại nhà.

Với 9 trò chơi hấp dẫn và dễ thực hiện tại nhà sau đây cha mẹ nên tham khảo. Các trò chơi này giúp kích thích bão bộ của bé phát triển.

  1. Phân loại màu sắc và hình dạng

Trên thị trường có rất nhiều đồ chơi giúp bé phân biệt được các hình dạng và màu sắc. Cha mẹ có thể tha hồ lựa chọn và tổ chức các trò chơi bằng việc đố con tìm được các màu sắc và hình dạng theo các câu hỏi của cha mẹ, chẳng hạn như: Hình thoi là hình nào? Màu đỏ đâu rồi?…Hay đố con tìm các miếng ghép có các hình dạng khác nhau vào bức tranh hay vào khuôn đang còn trống…Trò chơi này không chỉ giúp trẻ phân biệt được màu sắc mà còn nhận biết được các hình khối khác nhau.

  1. Truy tìm kho báu

Bằng cách tạo ra các manh mối, tình tiết kịch tính với những mẩu giấy đã được đánh số thứ tự. Mỗi số đại diện cho một gợi ý liên quan dẫn đến kho báu. Truy tìm kho báu luôn là trò chơi được mọi đứa trẻ yêu thích. Cha mẹ nên tổ chức và khuyến khích con cùng chơi. Không chỉ kích thích trí tò mò mà trò chơi này còn giúp trẻ phát triển được tư duy logic, khả năng phán đoán và ưa khám phá.

  1. Sáng tạo cuốn sách nấu ăn gia đình

Cha mẹ có thể cùng con nấu các món ăn yêu thích quen thuộc hay sáng tạo ra các công thức nấu ăn mới. Điều này giúp trẻ vô cùng thích thú và thể hiện sự khéo léo của trẻ. Cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ được sáng tạo ra những món ăn mà chúng thích. Có thể gợi ý cho con một vài công thức cơ bản và phần còn lại cho con được thỏa thích sáng tạo, như: Cho con trang trí các món ăn, tự nấu theo ý chúng. Tuy nhiên, cha mẹ cho con được sáng tạo nhưng hãy nhớ đảm bảo an toàn thực phẩm và đồ ăn cho con.

Có thể bạn quan tâm: Môn toán là một môn học khá quan trọng. Để trẻ có thể học tốt môn học này các bậc phụ huynh nên cho trẻ học thêm toán ngoài giờ học trên lớp. Nhưng để tìm được gia sư giỏi môn toán hợp ý mình không dễ dàng gì. Đến với trung tâm gia sư việt các cha mẹ có thể tìm được gia sư giỏi môn toán hợp với ý mình, có thể tham khảo tại giasuviet.net.vn

9 trò chơi tại nhà kích thích não bộ bé phát triển 1

Cho trẻ được tự ý nấu ăn các món mà chúng thích

  1. Ném bóng

Nếu hoạt động ngoài trời, ném bóng là trò chơi giúp bé phản xạ nhanh. Cha mẹ cần chuẩn bị một quả bóng mềm và ngồi đối diện với con. Bằng cách thực hiện đơn giản, quả bóng sẽ được ném từ người này sang người kia. Người đối diện cần chụp được bóng nhanh khi được ném sang. Tốc độ ném có thể tăng lên dần. Trò chơi này chắc hẳn sẽ mang lại niềm vui, tràn ngập tiếng cười. Khi tinh thần thoải mái, con sẽ rất tập trung và phản xạ nhanh để theo kịp trò chơi.

  1. Trao quyền quyết định cho trẻ

Kỹ năng ra quyết định là một kỹ năng sống rất cần thiết cho trẻ. Để ra quyết định đòi hỏi phải có thời gian suy nghĩ, so sánh, phân tích, tổng hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Để phát triển não bộ, tư duy ra quyết định, cha mẹ có thể trao quyền quyết định cho trẻ như cho trẻ được tự lựa chọn quần áo, lựa chọn món ăn khi tới nhà hàng…và cả nhà cùng thống nhất làm theo.

  1. Làm tạp chí

Để giúp trẻ có tư duy hoàn thành một công việc, cha mẹ có thể áp dụng trò chơi làm tạp chí.  Cha mẹ đưa ra danh sách các chủ đề của tạp chí và cho trẻ được lựa chọn. Sau đó, trẻ có thể vẽ hình minh họa hay cắt dán nhiều hình ngộ nghĩnh và dán vào tờ tạp chí theo cách riêng của trẻ.

9 trò chơi tại nhà kích thích não bộ bé phát triển 2

Chủ động cho bé được sáng tạo, làm tạp chí

  1. Đua thuyền trong bồn tắm

Bạn có thể tạo ra rất nhiều trò chơi trong lúc trẻ tắm.

Đầu tiên hãy cùng các con làm các con thuyền. Sau đó đổ lưng bồn tắm bằng nước ấm. Bạn và trẻ có thể chơi đua thuyền hoặc thả những viên bi vào thuyền để xem chúng có thể chở được bao nhiêu.

Khi đã chơi xong, hãy đổ đầy bồn tắm và tắm cho trẻ. Như vậy thời gian tắm cũng có thể trở thành thời gian chơi vui vẻ.

  1. Đếm số

Đếm số ngón tay qua bài hát là một trò chơi hấp dẫn bởi trẻ không chỉ được nghe bài hát mà còn dần dần biết đếm số. Bạn có thể bắt nhịp hát trước. Khi bé đã dần quen và nhẩm thuộc bài hát. Bạn có thể hát 1 câu, câu sau để bé hát tiếp. Hoặc cũng có thể tổ chức các trò chơi khác như đếm số búp bê, đếm số lược các trò chơi..Cha mẹ không nên thất vọng hay nản lòng nếu trẻ có vẻ không quan tâm tới trò chơi. Cha mẹ có thể thử lại vào một ngày thích hợp khác.

Xem thêm:

  1. Xếp hình khối

Đây cũng là trò chơi giúp kích thích não bộ phát triển ở trẻ mà Cha mẹ không nên bỏ qua. Cách thức thực hiện: Cha mẹ hãy chuẩn bị các hình khối cần xếp hình trước để con quan sát trong giây lát. Cha mẹ hãy nêu ra nhiệm vụ cần xếp hình. Theo bảng chỉ dẫn của trò chơi, cha mẹ cùng con tham gia vào việc xếp hình. Trong lúc chơi, cha mẹ cần còn phối hợp xếp hình hoặc để cho con tự ý xếp theo gợi ý và hướng dẫn của Cha mẹ.

Được tổng hợp bởi monngonchuabenh.net

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng