Người cao huyết áp và đái tháo đường bổ sung dinh dưỡng như thế nào?

0

Người bệnh đái tháo đường và cao huyết áp thường được các chuyên gia khuyên hạn chế chất béo, nhưng không có nghĩa bạn phải tránh xa tất cả các chất béo bởi thiếu hụt chất béo cần thiết gây rất nhiều tác hại tới cơ thể. 

Một số người mắc bệnh đái tháo đường lại mắc luôn cả bệnh cao huyết áp, bởi vậy thực phẩm cho nhóm người này nhất thiết phải chú ý đến 2 yếu tố là giảm muối và đường.

Thức ăn cho người đái tháo đường và cao huyết áp

Dưới đây là một số khuyến cáo có liên quan do Hiệp hội Nghiên cứu đái tháo đường Mỹ giới thiệu:

1. Chất béo

Cao huyết áp ở người đái tháo đường không có nghĩa là phải tránh xa tất cả các chất béo mà phải đề phòng đến các loại mỡ bão hòa bởi không có lợi cho cơ thể, gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng huyết áp.

Nên hạn chế nhóm mỡ từ động vật, mỡ trans-fat (mỡ chiên đi chiên lại), tăng cường các loại dầu thực vật, nhất là dầu olive. Hạn chế thực phẩm rán nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao.

Xem thêm bài viết :  Bưởi là “siêu thực phẩm” cho người đái tháo đường

2. Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn thực phẩm gồm đường, tinh bột và chất xơ, thực phẩm chủ đạo để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Chúng rất quen thuộc nhưng lại là thủ phạm làm tăng hàm lượng đường trong máu và tăng huyết áp.

Người bệnh chỉ nên ăn vừa phải, chia nhỏ thành nhiều bữa, không ăn quá nhiều, quá no. Ăn chậm nhai kỹ và nên kết hợp thực phẩm carbohydrate với rau xanh, trái cây để cân bằng năng lượng, calo cần thiết mỗi ngày.

3. Giảm tiêu thụ cholesterol

Để duy trì đồng thời cả huyết áp lẫn đường huyết, nên chọn thực phẩm có hàm lượng cholesterol tốt, tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao.

Rau xanh hoa quả được xếp đầu bảng, tiếp đến là nhóm thực phẩm nguyên chất, dạng củ, quả, hạt ít qua chế biến. Sử dụng sữa bò, dê cừu có hàm lượng mỡ thấp.

4. Nguồn protein

Một trong những tiêu chí sử dụng protein ở nhóm người mắc bệnh đái tháo đường cao huyết áp là dùng nguồn protein dễ chuyển hóa thành năng lượng.

Thịt nạc vừa có tác dụng duy trì năng lượng lại hạn chế mỡ không có lợi. Nếu là nguồn protein trong sữa, nên dùng sữa tách mỡ có hàm lượng đường thấp. Ngoài ra có thể dùng luân phiên đậu, trứng, thịt gia cầm để bổ sung nguồn protein cho cơ thể.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng