Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt đau dạ dày, đau đại tràng và rối loạn tiêu hóa như thế nào?

0

Các bệnh về tiêu hóa như bệnh đau dạ dày, đau đại tràng hay là rối loạn tiêu hóa đều có triệu chứng gần giống nhau, làm sao để phân biệt rõ 3 loại bệnh này?

Trong các bệnh về tiêu hóa như: bệnh đau dạ dày hay đau đại tràng và rối loạn tiêu hóa đều có triệu chứng đó là những cơn đau dai dẳng khiến cho bạn cảm thấy khó chịu ở vùng bụng. Các triệu chứng gần giống nhau khiến người bệnh thường hay chuẩn đoán bệnh một cách mơ hồ và dựa trên cảm tính. Từ đó dễ dẫn đến chọn sai các phương pháp chữa trị cũng như cách sử dụng sai thuốc dễ gây nguy hiểm tới bản thân.

Đầu tiên, các bạn cần phải hiểu rằng đau dạ dày chính là đau thượng vị (hay còn gọi đường tiêu hóa trên), còn đau đại tràng là đau hạ vị (tức đau đường tiêu hóa dưới) vì thế triệu chứng bệnh của chúng luôn là khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn giúp bạn bắt đúng bệnh tình của mình.

1. Đau dạ dày

Triệu chứng bệnh đau dạ dày:

– Đau thượng vị: Đây là triệu chứng bệnh viêm dạ dày đầu tiên hay gặp ở hầu hết tất cả các bệnh nhân.

 + Thượng vị là ở vùng trên rốn và dưới mỏm xương ức.

+ Khi bị đau thượng vị thường sẽ có cảm giác đau âm ỉ, nóng rát và có thể sẽ lan lên ngực hoặc ở sau lưng.

– Liên quan đến các bữa ăn: Khi bị đau trong tình trạng quá đói hoặc quá no, hay đau sau bữa ăn. Sẽ có cảm giác chán ăn, ăn không được ngon.

+ Đau tăng dần khi ăn hay uống thức ăn chua, cay, bia rượu…

Mời bạn tham khảo:

Phân biệt đau dạ dày, đau đại tràng và rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Đau dạ dày có hiện tượng nôn, chảy máu, ợ chua…

– Hiện tượng ợ chua: Chính là do sự vận động của dạ dày bị rối loạn dẫn tới thức ăn bị chứng khó tiêu và sinh ra hơi, điều này gây ra các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua lên nửa chừng người.

– Nôn và buồn nôn: Những người dạ dày sẽ có cảm giác đầy bụng, khó tiêu, kèmtheo đó là nôn ói.

– Chảy máu: Đối với người bị nặng có thể sẽ dẫn đến chảy máu tiêu hóa cùng với các triệu chứng nôn ra máu đỏ, máu đen, hoặc đi ngoài ra máu…

2. Đau đại tràng

Triệu chứng của bệnh đau đại tràng:

– Người bệnh sẽ cảm thấy đau phần bụng dưới rốn, đau âm ỉ kèm theo đó là cảm giác lúc nào cũng muốn đi đại tiện, hoặc mót rặn.

– Đầy bụng, hay nặng bụng, thậm chí còn có cảm giác như có khối đá đang đè trong bụng. Cảm giác đau, khó chịu sẽ làm giảm bớt khi đi đại tiện và đau tăng hơn khi bị táo bón.

– Đại tiện ra máu, đôi khi trong phân còn có mủ và có chất nhầy.

Phân biệt đau dạ dày, đau đại tràng và rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Người bị đại trường thường hay bị đau bụng dưới rốn.

3. Rối loạn tiêu hóa

Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa:

– Thông thường các bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau ở vùng bụng trái, có một vài trường hợp dễ bị lan sang lưng, kéo theo đó là hiện tượng đau từng cơn hoặc âm ỉ cả ngày. Bạn sẽ có cảm giác đau lâm râm, nặng bụng, hay sình bụng hoặc ran rát.

– Đi kèm theo dấu hiệu đau bụng chính là chứng đầy hơi, người bệnh sẽ thường ợ và xì hơi thường xuyên, khó kiểm soát.

– Khi đi đại tiện không được đều, lúc tiêu chảy có khi bị táo bón.

Trên đây là những triệu chứng của đau dạ dày, đại tràng và rối loạn tiêu hóa giúp bạn có thể phân biệt rõ và nhận biết được các loại bệnh khác nhau. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn các giải pháp nhằm phòng ngừa cùng với các triệu chứng nhẹ, để có thể điều trị tốt nhất, bạn hãy nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị dứt điểm bệnh sớm.

Share.

Comments are closed.