Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Bệnh học loét dạ dày tá tràng

0

Cập nhật vào 09/08

Bệnh học loét dạ dày tá tràng đang ngày càng trở lên phổ biến bởi nhiều nguyên nhân. Theo kết quả điều tra, trên thế giới trung bình cứ 10 người thì sẽ có 1 người mắc bệnh này. Đây là căn bệnh được đánh giá không gây nguy hiểm nhanh chóng đến tính mạng nhưng lại gây đau đớn kéo dài cho bệnh nhân, đặc biệt khó điều trị dứt điểm khi bệnh chuyển sang biến chứng nặng.

1. Một số nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng

– Yếu tố di truyền: Những người sinh ra trong các gia đình có người từng bị viêm loét dạ dày tá tràng thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Người nhóm máu O cũng có nguy cơ mắc cao hơn những người nhóm máu khác.

– Chế độ ăn uống: Chế độ ăn không đều đặn, thường xuyên bỏ bữa, ăn quá no, dùng nhiều các chất kích thích, đồ ăn cay, chua, nóng,… là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét.

benh-hoc-loet-da-day-ta-trang-1
Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh loét dạ dày tá tràng

– Stress: Căng thẳng kéo dài khiến tăng tiết acid và giảm lượng máu tới dạ dày khiến lớp tế bào thành dạ dày suy yếu, dễ bị tấn công gây loét.

– Sử dụng các thuốc kháng sinh, giảm đau: Các chất này sẽ tăng khả năng hình thành vết loét.

– Vi khuẩn HP: Nguyên nhân gây loét mãn tính, khiến bệnh khó điều trị

2. Triệu chứng của bệnh học loét dạ dày tá tràng

– Đau vùng thượng vị: Cơn đau xuất hiện sau khi ăn nhiều, sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 giờ. Đàu từng đợt kéo dài 2-8 tuần, sau đó cách vài tháng lại đau tiếp.

3. Biến chứng

– Chảy máu dạ dày
– Thủng dạ dày
– Hẹp môn vị
– Ung thư dạ dày

4. Điều trị bệnh học loét dạ dày tá tràng

Các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng:

– Thuốc kháng acid: Trung hòa lượng acid tiết ra trong dạ dày, giảm sự tác động của H+ tới vết loét.

– Thuốc chống tiết acid: Có tác dụng là giảm tiết acid qua nhiều cơ chế khác nhau, phổ biến nhất là kháng bơm proton của tế bào thành dạ dày.

– Thuốc bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày: Kích thích cung cấp máu tới tế bào, tạo lớp màng bảo vệ thành dạ dày khỏi những tác nhân gậy bệnh. Các chất chính như: Carbénoxolone, Bismuth, Sucralfate, Prostaglandine E2 (Cytotec, Minocytol)

benh-hoc-loet-da-day-ta-trang-2
Các nhóm thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng

– Thuốc diệt vi khuẩn HP: Vi khuẩn Hp là nguyên nhân gây ra viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính do đó cần phải tiêu diệt.

– Thuốc đông y: Được điều chế từ tự nhiên nên không gây nhiều tác dụng phụ như thuốc tây, đồng thời cho hiệu quả tận gốc, không tái phát.

Lưu ý khi điều trị bệnh học loét dạ dày tá tràng phải kết hợp với việc thực hiện chế độ ăn uống, dinh dưỡng và không căng thẳng, stress thì mới hiệu quả và giảm nguy cơ tái phát.

Share.

Comments are closed.