Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Khám phá hương vị thịt bò Châu Âu qua món ăn Việt

0

Cập nhật vào 15/11

Thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò đóng vai trò rất quan trọng trong tháp dinh dưỡng. Người sành ăn sẽ nhận ra nhiều điểm khác biệt trong hương vị khi các món Việt được chế biến từ thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha.

Thịt bò Châu Âu không còn xa lạ với thực khách Việt

Giá trị dinh dưỡng của thịt bò phụ thuộc nhiều vào quy trình chăn nuôi gia súc. Vì vậy, sự khác biệt đầu tiên của thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha chính là những chú bò được nuôi bằng các loại ngũ cốc và sinh trưởng tại trang trại tuân thủ nghiêm ngặt theo Mô hình Sản xuất Châu Âu (EPM). Sự khác biệt này khiến cho thịt bò tươi ngon hơn, an toàn hơn và đảm bảo giá trị dinh dưỡng tối ưu.

Mỗi phần thịt bò sở hữu lượng Vitamin và khoáng chất khác nhau
Mỗi phần thịt bò sở hữu lượng Vitamin và khoáng chất khác nhau

Bên cạnh chất lượng của thịt bò thì độ tuổi giết mổ gia súc cũng ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của món ăn. Điển hình nhất là thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha. Đây là sản phẩm được nhiều đầu bếp lẫn người tiêu dùng lựa chọn vì sự đa dạng của các phần cắt và các đặc tính khác nhau của thịt. Từ thịt bê non tới thịt bê hay thịt bò, … tất cả những lựa chọn này đều có thể dùng để tạo ra nhiều món ăn phong phú, đáp ứng được thị hiếu cũng như nhu cầu khác nhau của thực khách.

Thịt bò trong món Âu

Nhà hàng là nơi các thực khách thường tìm đến khi muốn thưởng thức thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha. Thịt bò hầm nấm, thịt bò nấu tiêu đen hay bít tết bò là những cái tên không thể thiếu trong thực đơn của một nhà hàng Âu bất kỳ tại Việt Nam. Nhằm đảm bảo chất lượng, hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn, hầu hết các đầu bếp chuyên nghiệp thường lựa chọn thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha làm nguyên liệu chính.

Thịt bò được chế biến theo kiểu Âu
Thịt bò được chế biến theo kiểu Âu

Theo ghi nhận, thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha nhập khẩu vào Việt Nam chiếm tỉ trọng lớn trên tổng số lượng thịt bò đến từ các nước Châu Âu. Từ tháng 1 tới tháng 8 năm 2021, lượng thịt bò Tây Ban Nha nhập khẩu vào thị trường nước ta lên đến 1.831 tấn, chiếm 43.8% trên tổng khối lượng thịt bò từ Châu Âu. Có thể nói rằng, thịt bò Châu Âu đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây và có thể thấy người dân tìm đến sản phẩm này tăng lên đáng kể từ năm 2019 đến nay. Cụ thể, thị trường trong nước tiêu thụ 219 tấn từ tháng 1 tới tháng 8 năm 2019, năm 2020 tăng lên 716 tấn trong cùng thời điểm, và đến tháng 8/2021 thì lượng nhập khẩu thịt bò Châu Âu, cụ thể là thịt bò Tây Ban Nha của nước ta là 1.831 tấn, tăng 155% so với năm 2020 trước đó.

Thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha ngày càng phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam
Thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha ngày càng phổ biến với người tiêu dùng Việt Nam

Sở dĩ nguyên liệu thịt bò đến từ khu vực này được đánh giá cao là vì miếng thịt trước khi xuất khẩu đã được kiểm định khắt khe để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha khi chế biến vẫn giữ được độ tươi ngon mặc dù qua quá trình cấp đông. Quan sát miếng thịt sống, một số thực khách có thể đoán được “tuổi” của con vật thông qua màu sắc. Bên cạnh đó, để món bò đạt chuẩn ngon thì hương vị phải đặc trưng, đủ thơm để hòa quyện và không bị các gia vị khác lấn át. Vậy nên nguyên liệu này quyết định đến 80% chất lượng của món ăn.

Thịt bò trong món Việt

Thời gian gần đây, thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha không chỉ có trong thực đơn những nhà hàng thuần Âu tại Việt Nam mà đã xuất hiện trong những món ăn được chuẩn bị từ thịt bò nói chung của người Việt. Thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha có thể khiến món ăn Việt Nam trở nên ngon hơn, tiếp thêm động lực cho các đầu bếp lẫn những chị em nội chợ thoải mái trổ tài nấu nướng.

Khác với món Âu, khi chuẩn bị món Việt, người ta thường ướp thịt bò với rất nhiều gia vị như bột ngọt, đường, nước tương, tỏi, hành, sả, … Bước này nếu không kết hợp đúng cách dễ làm thịt bò mất đi mùi vị hoặc thậm chí có thể thay đổi luôn độ dai của thịt. Tuy nhiên, thịt bò Châu Âu lại duy trì được mùi vị cho dù “đầu bếp tại gia” có sáng tạo hay thêm vào quy trình nấu nướng một vài công thức đặc biệt.

Thịt bò rất được người Việt ưa chuộng
Thịt bò rất được người Việt ưa chuộng

Đối với những món ăn truyền thống Việt Nam như bò kho, bò nướng lá lốt hay bò xào sả ớt, bò tái chanh, … thịt bò là nguyên liệu chính và cần phải được lựa chọn kỹ càng trước khi đưa vào chế biến. Vì vậy, nhiều người chọn thịt bò Châu Âu và Tây Ban Nha bởi đây là nguyên liệu có thể làm dậy lên mùi hương món ăn mà vẫn giữ được độ dai vừa phải.

Với mức tăng trưởng khoảng 6% mỗi năm trong việc tiêu thụ thịt bò, Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc nhập khẩu thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha. Dự kiến trong giai đoạn “bình thường mới”, việc lựa chọn thịt bò Châu Âu để chế biến món ăn sẽ gia tăng vì giá trị dinh dưỡng có trong thịt bò giúp bồi bổ sức khỏe cũng như tăng cường sức đề kháng cho người sử dụng.

Khám phá thêm về thịt bò Châu Âu từ Tây Ban Nha tại:

What Wonderful Beef: https://wonderfulbeef.eu/

Provacuno: http://www.provacuno.es/home

Chiến dịch này được tài trợ bởi European Union.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.